Mùa đông, nên tắm nước lạnh hay nước nóng?

ngày 31/12/2020

Theo Boldsky, tuy không có tác dụng thư giãn như tắm nước nóng nhưng tắm nước lạnh cũng có vô số lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, tắm nước lạnh còn gọi là phương pháp áp lạnh, được nhiều vận động viên áp dụng để tăng cường sức khỏe. Vì thế, tắm nước lạnh vẫn được coi là thói quen tốt hơn so với tắm nước nóng vào mùa đông.

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn tắm nước lạnh vào mùa đông.

Tắm nước lạnh nhiều lợi ích hơn tắm nước nóng.

Tăng sự tỉnh táo

Theo các chuyên gia, những người tắm nước lạnh vào mùa đông cần hít thở sâu thường xuyên để hấp thụ nhiều oxy. Cách làm này sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo suốt cả ngày để lao động và làm việc.

Tốt cho da

Vào mùa đông, da và tóc của bạn sẽ bị khô, nếu tắm nước nóng, tình trạng này sẽ càng tồi tệ. Vì vậy, thay vì phụ thuộc vào nước nóng, bạn nên tắm bằng nước lạnh để thu nhỏ lỗ chân lông và thắt chặt các lớp biểu bì, giúp da luôn khỏe mạnh.

Tăng miễn dịch tuần hoàn

Khả năng miễn dịch của bạn phải đạt ở mức cao nhất trong mùa đông để chống lại một số bệnh như cảm, cúm. Nước lạnh sẽ giúp lưu thông máu ở các cơ quan nhiều hơn, từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn.

Giảm đau nhức cơ bắp

Vào mùa đông, khí hậu lạnh sẽ khiến cơ bắp bạn thường xuyên bị đau nhức. Để giải quyết vấn đề này, theo các chuyên gia, bạn cần tắm nước lạnh.

Giảm căng thẳng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tắm nước lạnh giúp giảm lượng axit uric và giữ lại các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, thói quen này cũng có tác dụng giảm bớt căng thẳng, xoa dịu tâm trạng của bạn.

Lưu ý

Theo các chuyên gia, tuy tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý không nên tắm nước quá lạnh, và chỉ tắm trong phòng kín. Khi tắm nên xả nước từ từ vào chân, tay và cơ thể trước sau đó mới lên đầu.

Đặc biệt, những ngày nhiệt độ giảm quá sâu không nên tắm nước lạnh. Trẻ em, người già, những người mắc các bệnh lý nền cũng không nên tắm theo cách này.


Nguồn: Báo VTC