Mozambique ban bố tình trạng khẩn cấp y tế do bệnh bại liệt

ngày 20/05/2022

Cơ quan y tế Mozambique mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau khi xác nhận 1 trường hợp trẻ em mắc bệnh bại liệt tại huyện Changara, phía Tây tỉnh Tete hôm 14/5.

Cho trẻ em uống vaccine phòng bại liệt. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cơ quan y tế Mozambique cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là để tăng cường các biện pháp giám sát và tiêm chủng nhằm chống lại bệnh bại liệt.

Trước đó, sau khi Malawi phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh vào tháng 2, nước này cùng các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Mozambique, Zambia Tanzania, đã quyết định triển khai các chiến dịch tiêm chủng nhằm phòng ngừa bệnh bại liệt. Cơ quan chức năng Mozambique cho biết giải trình tự gene cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa loại virus gây bệnh bại liệt được xác định ở Changara và trường hợp được phát hiện ở Malawi.

Hiện Mozambique chuẩn bị bước vào đợt thứ ba của chiến dịch tiêm chủng và Bộ Y tế nước này đang khuyến cáo các bậc phụ huynh đưa trẻ chưa tiêm chủng đến điểm tiêm chủng gần nhất.

Trước khi phát hiện ca bệnh mới này, Mozambique ghi nhận trường hợp mắc bệnh bại liệt gần nhất là vào năm 1993 và nước này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận xóa bỏ bệnh bại liệt vào tháng 7/2016.

Bệnh bại liệt là một bệnh rất dễ lây lan, tấn công vào hệ thần kinh, có thể gây tê liệt vĩnh viễn hoặc tử vong. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi. Tính đến năm 2020, Pakistan và Afghanistan là 2 quốc gia vẫn còn căn bệnh này. Theo WHO, các trường hợp mắc bệnh tại Malawi và Mozambique đều có liên quan đến một chủng virus được phát hiện gây bệnh ở Pakistan vào năm 2019.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/mozambique-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-y-te-do-benh-bai-liet-20220520080855052.htm