Mẹ sinh mổ được nghe nhạc, bé phẫu thuật được xem hoạt hình

ngày 11/11/2019

BV Từ Dũ (TP.HCM) vừa áp dụng trang bị tai nghe cho các thai phụ trong lúc sinh mổ được nghe nhạc. Thay vì nghe tiếng loảng xoảng của dụng cụ phẫu thuật, tiếng tít tít của máy móc, các sản phụ sẽ được nghe những bản nhạc hòa tấu.

Khi con cất tiếng khóc chào đời, tai nghe sẽ được tháo ra để mẹ nghe tiếng khóc của con. Sau đó, khi bé đang được da kề da với mẹ, nhạc sẽ lại ngân nga để mẹ an tâm qua hết cuộc mổ.

Một sản phụ được nghe nhạc trong lúc sinh mổ tại BV Từ Dũ. Ảnh: BSCC

BS CK2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện, cho biết: “Đây là một trong những cải tiến mới nhằm đem đến trải nghiệm êm ái cho sản phụ sinh mổ tại bệnh viện. Sản phụ khi đi mổ có nhiều nỗi lo, tâm trạng bất an có thể làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Việc nghe nhạc sẽ giúp cho sản phụ thư giãn, bình tĩnh vượt qua cuộc mổ”.

Hiện tại, phương pháp này đang được áp dụng để thăm dò cảm xúc, đánh giá của sản phụ khi vừa được mổ và nghe nhạc để sắp tới áp dụng rộng rãi hơn. Bệnh viện đã có năm phòng mổ được trang bị tai nghe cho sản phụ khi phẫu thuật. Dự kiến sẽ có 15 tai nghe được trang bị. Sản phụ trước khi sinh được tư vấn về việc sử dụng tai nghe nhạc khi mổ gây tê với các ích lợi của nó.

Nếu như sản phụ trong lúc chờ các bác sĩ mổ bắt con được nghe những bản hòa tấu êm dịu tại BV Từ Dũ thì tại BV Nhi đồng TP, các bệnh nhi được cho xem phim hoạt hình trong lúc mổ vừa trò chuyện thoải mái cùng nhân viên y tế.

Một bệnh nhi tiểu phẫu mổ kén gối trái trong ngày được cho xem phim hoạt hình tại BV Nhi đồng TP. Ảnh: BSCC

Sáng kiến được áp dụng tại Khoa phẫu thuật trong ngày đối với những bệnh nhi trải qua những ca phẫu thuật đơn giản trong ngày.

Việc cho các bé thư giãn trong lúc mổ giúp giải tỏa tâm trạng bất an, làm tan biến căng thẳng cho các bé.


Nguồn: Báo PLO