Mang thai ở tháng thứ 7 có được tiêm phòng vắc xin Covid-19?

ngày 17/08/2021

 

Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Từ Dũ chiều 13/8. Ảnh: Hoàng Hùng.

Vì sao phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin ngừa Covid-19?

Theo hướng dẫn mới nhất Bộ Y tế ban hành ngày 10/8, thì phụ nữ mang thai 13 tuần trở lên, đang cho con bú vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa Covid-19, trừ vắc xin Sputnik V. Như vậy, phụ nữ mang thai 7 tháng tuổi có thể được tiêm vắc xin Covid-19, cần lưu ý chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

Phân tích trên báo chí, PGS. TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, theo hướng dẫn tiêm vắc xin hiện hành của Bộ Y tế, tất cả các vắc xin Covid-19 đều có thể tiêm phòng cho phụ nữ mang thai nếu vắc xin đó không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. 

Hiện nay chỉ có vắc xin Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.‏

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả người dân trên thế giới cần phải tiêm vắc xin phòng Covid-19, việc tiêm ngừa sẽ giúp thai phụ phòng tránh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như tình trạng chuyển nặng khi chẳng may mắc Covid-19.‏

Cụ thể, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong văn bản mới này Bộ Y tế đã có những bổ sung, điều chỉnh các nhóm đối tượng trong khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhằm phát hiện và phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng.Nguồn: Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin.

Trong văn bản mới, Bộ Y tế cũng xác định các trường hợp phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng bao gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi;

Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần; Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC; Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế; Nhịp thở > 25 lần/phút).

Trong quyết định này, Bộ Y tế đã giảm bớt các trường hợp hoãn tiêm vắc xin phòng Covid-1, xuống còn 3 trường hợp: Có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; Đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Bên cạnh đó, có 2 trường hợp chống chỉ định tiêm gồm những trường hợp có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước) và có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Nguồn GDTĐ