Không diệt được Covid-19, Havircin vẫn quảng cáo vống, bán giá trên trời

ngày 04/03/2022

Dù Cục An toàn thực thẩm, Bộ Y tế đã cảnh báo không diệt được Covid-19, viên uống Havircin vẫn quảng cáo vống, bán giá trên trời 750 nghìn/hộp.

Hiện trên mạng xã hội rao bán tràn lan viên uống Havircin với lời giới thiệu có khả năng diệt Covid-19, hỗ trợ điều trị Covid-19 và hậu Covid-19.

Một người bán thuốc Havircin online giới thiệu, Havircin giúp đẩy nhanh virus Corona ra khỏi người nhiễm trong chỉ 2-5 ngày dùng, ngoài ra còn có khả năng phòng chống Covid-19 với người chưa nhiễm và tránh được các triệu chứng hậu Covid-19 như tiêu chảy, buồn nôn, mất ngủ…

Quảng cáo "vống" về công dụng của viên uống Havircin "kháng virus - chữa lành phục hồi cho bệnh nhân F0"

Theo lời người bán hàng, viên uống Havircin có tác dụng với mọi độ tuổi từ người già đến trẻ em. Với trẻ em dưới 6 tuổi, liều dùng phù hợp là 2 viên sáng tối mỗi ngày, còn với người từ 6 tuổi trở lên là 4 viên sáng tối. Với liệu trình 3 hộp, người bán cam kết người bệnh sẽ hoàn toàn được chữa khỏi.

Hiện, nhiều hội nhóm cũng được lập ra để chào bán sản phẩm Havircin, người bán khẳng định thuốc này có thể diệt được virus Corona như một loại thuốc điều trị Covid-19.

Theo những thành phần thuốc mà nhà sản xuất Havircin công bố như: Cối xay, Cát cánh, Dạ cẩm, Chè vàng, Kê huyết đằng, Hoàng kỳ,… thì đây là những loại thảo dược chủ yếu giúp bổ phổi, tiêu đờm, giảm ho, tốt cho các bệnh dạ dày, hạ sốt… Những thành phần thảo dược này có thể tìm thấy trên nhiều loại thuốc bổ phổi đang bán rộng rãi hiện nay với giá chỉ từ 100 - 300 nghìn đồng/hộp. Trong khi viên uống Havircin được chào bán với giá "trên trời" 750 đồng/hộp (30 viên).

Được biết, cuối tháng 1/2022, Cục An toàn thực thẩm, Bộ Y tế (VFA) cũng đã lên tiếng cảnh báo người dùng về giới thiệu "vống" công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Havircin. Cục An toàn thực phẩm khẳng định "thông tin sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Havircin có công dụng “hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi; diệt virus…, chặn đứng bão Cytokine,… hiệu quả với mọi người bệnh; bảo vệ và hàn vá tế bào phủ tạng… sẽ không còn “triệu chứng hậu Covid-19” là không chính xác.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng nhiều lần nhấn mạnh, "không có thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có tác dụng diệt virus, hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời".

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Havircin là sản phẩm được Công ty Cổ phần tập đoàn dược Đông Dương cho ra mắt thị trường ngày 22/10/2021. Viên uống Havircin thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/ thực phẩm chức năng, có công dụng chính là hỗ trợ giảm ho, giúp giảm đờm, hỗ trợ giảm đau, rát họng, khàn tiếng do viêm họng, viêm phế quản, chứ không có công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 và hậu Covid-19 như lời quảng cáo trên mạng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/khong-diet-duoc-covid-19-havircin-van-quang-cao-vong-ban-gia-tren-troi-d544522.html