Hỗ trợ miễn phí thuốc điều trị bệnh xơ phổi vô căn tại Việt Nam

ngày 15/11/2022

Nhằm giúp bệnh nhân Xơ phổi vô căn nâng cao nhận thức về căn bệnh này, giảm bớt khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị, Bộ Y tế đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cho người bệnh Xơ phổi vô căn tại Việt Nam.

Ảnh minh họa: ST

Chương trình trên do Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam thực hiện. Theo đó, Boehringer Ingelheim sẽ phối hợp với 9 bệnh viện tại Hà Nội và TP.HCM gồm: BV Bạch Mai, BV Phổi Trung ương, BV Quân Y 108, BV Đa khoa Tâm Anh, BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Phạm Ngọc Thạch, BV Nhân dân Gia Định và BV Việt Pháp. Mỗi bệnh nhân tham gia Chương trình sẽ được hỗ trợ miễn phí 1/3 số lượng sử dụng thuốc OFEV (nintedanib) trong chu kỳ điều trị là 30 ngày. Nghĩa là cứ mỗi 4 vỉ thuốc OFEV (nintedanib) mà bệnh nhân mua thì sẽ được tặng miễn phí 2 vỉ (tương đương mức giảm 33% chi phí điều trị mỗi tháng). Chương trình sẽ kết thúc đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Xơ phổi vô căn (IPF) là một căn bệnh hiếm gặp với biến chứng nguy hiểm và gây tử vong cao. Theo một vài báo cáo, trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 đến 43 trường hợp mắc bệnh xơ phổi vô căn. IPF ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, không rõ nguyên nhân. Nếu không được điều trị đúng, tình trạng sẽ tiến triển, dần suy yếu và bệnh nhân chỉ có thể sống thêm trung bình từ 2 đến 5 năm sau khi chẩn đoán.

Xơ phổi vô căn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân như gây khó thở, các cơn ho khan và dai dẳng, tức ngực và ngón tay dùi trống. Đây là một căn bệnh chưa được biết đến rộng rãi, đặc biệt tại Việt Nam, có khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh xơ phổi vô căn không biết đến các triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này, và một số khác lại nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh phổi và tim thông thường.

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi Hội Hô hấp TP.HCM, cho biết: "Việc điều trị xơ phổi vô căn cũng rất chuyên biệt, phức tạp và không có nhiều loại thuốc đặc trị. Bệnh nhân phải cần tuân thủ điều trị đúng cách và lâu dài để giúp giảm nguy cơ vào đợt cấp và kéo dài sự sống".

Nguồn: phunuvietnam.vn