Hai người ở TP.HCM bị rắn lục đuôi đỏ cắn

ngày 26/12/2020

Ngày 26/12, bác sĩ Danh Xâm Bách, khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết đơn vị này đang điều trị cho bé N.M.K (4 tuổi) bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở chân.

Gia đình bệnh nhi cho biết trước đó, sau khi nghe tiếng bé khóc. Ban đầu, bàn chân bé bầm tím, sưng phù từ mu bàn chân lan đến nửa cẳng chân trái. Khoảng 2 tiếng sau, vết cắn đã sưng phù lan lên đến đầu gối. Người nhà đã tìm và bắt được con rắn và đưa bé K. đến bệnh viện.

Qua đánh giá lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là loại rắn lục đuôi đỏ. Kíp trực cấp cứu nhanh chóng xử trí bằng cách rửa vết thương, kháng sinh ngừa nhiễm trùng, tiêm phòng uốn ván và truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau đó, bé được chuyển qua đơn vị Hồi sức tích cực Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bé trai đang được truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Ảnh: BSCC.

Hiện bé tỉnh, tiếp xúc tốt, tổn thương tại vết cắn ngưng diễn tiến nặng thêm, giảm sưng nề. Tuy nhiên, bé vẫn được tiếp tục truyền huyết thanh kháng nọc độc và được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Trước đó, ngày 20/12, đơn vị này cũng tiếp nhận một trường hợp khác bị rắn lục đuôi đỏ tấn công là bà Đ.T.N. (49 tuổi). Bà N. cũng bị tấn công khi ra vườn trồng rau và vô tình đạp trúng đuôi rắn.

Vết cắn làm bàn chân bà sưng phù, nóng, đau, sau đó diễn tiến bầm tím, sưng phù lan qua mắc cá chân. Sau khi được xử trí tại khoa Cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc, sức khỏe bà N. đã ổn định.

Bác sĩ Bách cho biết ở Việt Nam, đa số thường gặp 2 họ rắn độc là rắn hổ và rắn lục. Chính vì vậy, người nhà không nên lùng sục, săn tìm "hung thủ" để mang đến cho bác sĩ vì sẽ mất thời gian chữa trị, gây nguy hiểm cho cả chính người nhà.

"Mọi người nên yên tâm là các bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện nhóm triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất", bác sĩ Bách nói.

Một số sai lầm phổ biến trong sơ cứu rắn cắn là rạch, hút nọc độc, buộc ga-ro, thoa chất lạ vào vùng bị cắn. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ gây hại thêm cho người bị nạn như nhiễm trùng, đoạn chi và thậm chí tử vong.

Bác sĩ Bách nhấn mạnh thực hiện sơ cứu ban đầu và chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp đóng vai trò quan trọng trong xử trí rắn cắn.

Để sơ cứu rắn cắn, đầu tiên, bạn cần đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn. Bệnh nhân phải hạn chế vận động, rửa, băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn nhằm hạn chế việc hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết.

Đặc biệt, người dân hãy gọi ngay hệ thống cấp cứu ngoại viện 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện xử trí cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định.


Nguồn: SKĐS