Giới chức y tế Mỹ hoài nghi hiệu quả biện pháp đo thân nhiệt tại sân bay

ngày 12/05/2020

Hành khách tại sân bay Dulles ở ngoại ô Washington, Mỹ ngày 13/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo của CDC dẫn chứng các hoạt động sử dụng máy quét thân nhiệt tại bang California. Trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 - 17/3, giới chức bang này đã sử dụng máy quét thân nhiệt đối với khoảng 12.000 lượt hành khách và cung cấp các chỉ dẫn để hành khách tự theo dõi. Tuy nhiên, 3 hành khách trong số này sau đó đã nằm trong số 26.182 ca nhiễm được ghi nhận tại California tính đến ngày 15/4. Điều này cho thấy những nỗ lực của một công việc cần đến 1.694 giờ công đã gần như thất bại hoàn toàn. Báo cáo của CDC kết luận hiệu quả của biện pháp đo thân nhiệt tại sân bay để phát hiện các bệnh nhân COVID-19 là khá hạn chế.

CDC so sánh việc đo thân nhiệt tại sân bay trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh do virus Ebola gây ra năm 2014-2015 đã tỏ ra hiệu quả hơn do bệnh COVID-19 vì "Ebola có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, và virus chỉ lây lan sau khi bộc lộ triệu chứng".

Phân tích trên của CDC được đưa ra sau khi có thông tin về việc Nhà Trắng đang thúc đẩy chiến lược áp dụng biện pháp quét thân nhiệt nhằm sớm khôi phục hoạt động của ngành hàng không. Từ ngày 3/2, Mỹ đã áp dụng quy định đo thân nhiệt tại sân bay đối với tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc và yêu cầu khai báo các triệu chứng. Sau đó, các biện pháp này được mở rộng áp dụng với cả hành khách đến từ các nước khác, trong đó có Iran. Tuy nhiên, các biện pháp này không được áp dụng nữa khi các chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ.

Hiện Nhà Trắng đang tìm cách khôi phục quy định kiểm tra thân nhiệt hành khách tại 20 sân bay của Mỹ. Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết nỗ lực này "sẽ củng cố niềm tin của các hành khách đi máy bay". Tuy nhiên, báo The USA Today dẫn nội dung các thư điện tử trao đổi nội bộ ngày 10/5 cho biết các quan chức CDC đang hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại kế hoạch kiểm tra thân nhiệt. Trong thư gửi Bộ An ninh Nội địa, Giám đốc CDC phụ trách bộ phận giảm thiểu và cách ly toàn cầu, ông Martin Cetron đã phản đối kế hoạch trên, cho rằng việc quét thân nhiệt theo đề xuất trên "là chiến lược phát hiện và kiểm soát được thiết kế sơ sài nhất từ trước đến nay". Theo quan chức CDC này, chính quyền cần tập trung nguồn lực vào các biện pháp có tác dụng và khả năng thành công cao.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN