Giảm cholesterol nhờ chế độ ăn đơn giản

ngày 21/03/2023

Nghiên cứu cho thấy người đàn ông 33 tuổi, ăn các thực phẩm đơn giản như bơ, yến mạch, hạnh nhân, đã giảm được 52,8% cholesterol xấu trong vài tuần.

Công trình đăng trên Tạp chí Y học Lối sống Mỹ, đầu tháng 3. Nam tình nguyện viên tham gia nghiên cứu với mức cholesterol tăng vừa phải và tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch.

Anh được hướng dẫn áp dụng kế hoạch ăn kiêng kết hợp tập thể dục vừa phải, không bổ sung các chất làm giảm cholesterol như statin. Trong ngày, anh chỉ sử dụng các thực phẩm tự nhiên như yến mạch thô, 30 gram hạnh nhân, nửa quả bơ, dầu olive nguyên chất. Anh cũng bổ sung thực phẩm chứa omega-3, dùng thêm axit linoleic liên hợp (CLA), vitamin C và một loại vitamin tổng hợp.

Về hoạt động thể chất, người đàn ông tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày, hai lần mỗi tuần. Trong nửa giờ tập, anh dành 10 phút cho cardio.

Sau đó, nhóm nghiên cứu theo dõi tình nguyện viên trong 6 tuần. Các nhà khoa học phát hiện anh thành công giảm tổng lượng cholesterol của mình xuống 40,25%, lượng cholesterol "xấu" (cholesterol lipoprotein mật độ thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ) giảm tới 52,8%. Tình trạng này duy trì 6 tháng sau đó.

Theo nghiên cứu, yến mạch và bơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, đã được chứng minh là có tác dụng giảm lượng cholesterol cao. Trong khi đó, quả bơ và dầu olive chứa chất béo không bão hòa, có thể giúp giảm cholesterol "xấu".

Các nhà khoa học cũng cho biết 500 mg vitamin C mỗi ngày có tác động tích cực đến trình oxy hóa chất béo khi tập thể dục vừa phải. "Trường hợp này cho thấy ở một số cá nhân, chỉ cần thay đổi lối sống rất đơn giản là đủ giảm mức cholesterol vừa phải", nhóm chuyên gia nói.

Trước khi tham gia nghiên cứu, người đàn ông làm công việc văn phòng, phải ngồi nhiều và chỉ có thể tập thể dục sau giờ làm. Chế độ ăn uống thông thường của anh gồm bánh mì và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn bơ, phô mai - cả hai đều chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol "xấu". Anh cũng thường ăn tối bằng bít tết và gà nướng kèm theo khoai tây, các nguồn protein và carbohydrate kém lành mạnh.

Nguồn: VnExpress