Gắp mảnh xương gà cắm sâu trong thực quản người đàn ông

ngày 27/11/2020

Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa 115 (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa nội soi lấy di vật ra khỏi thực quản cho một nam bệnh nhân (64 tuổi, ở Yên Thành, Nghệ An).

Theo lời kể của bệnh nhân, trong lúc ăn cơm với món thịt gà luộc cùng gia đình, ông bị hóc khi cố nuốt 1 miếng thịt gà. Sau khi hóc, bệnh nhân rất đau vùng họng, không nuốt được, có khạc ra máu. Mặc dù đã thử rất nhiều cách nhưng mảnh xương vẫn mắc ở họng nên đã đến bệnh viện kiểm tra.

Tại Bệnh viện Đa khoa 115, qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện cách cung răng trước đoạn khoảng 18cm có hình ảnh dị vật là một đoạn thẳng dài 3 cm, dẹt, hơi cong cắm sâu vào niêm mạc thực quản và chỉ định gây mê gắp dị vật bằng kềm cá sấu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ gắp thành công dị vật là mảnh xương gà ra khỏi thực quản người bệnh. Sau nội soi, bệnh nhân đỡ đau, dễ chịu, tình trạng sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ nội soi lấy dị vật cho người bệnh. Ảnh: BVĐK 115

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Duy Trung, Khoa 3 chuyên khoa cho biết, dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống là một trong những cấp cứu thường gặp. Trong đó thường gặp nhiều nhất là hóc xương cá, xương gia cầm hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc...

Dị vật thường đi vào thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch...

Để phòng ngừa dị vật thực quản, bác sĩ Trung khuyến cáo người dân nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn...

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, người già, người bệnh, cần cắt nhỏ thức ăn, loại bỏ xương trước khi ăn; đồng thời bỏ các thói quen như ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn.


Nguồn: Báo Đời Sống Plus