Gần 5 phút kịch tính cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nguy kịch

ngày 04/11/2019

Bệnh nhân Lâm Kiều Oanh (56 tuổi), ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, nhập Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ lúc 21h 40 ngày 27/10, trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện choáng mất máu có nguy cơ tử vong cao.

Theo người nhà, trước đó cách thời gian nhập viện 1 tuần bệnh nhân Oanh có biểu hiện chóng mặt, nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng tình trạng bệnh không giảm sau đó gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện Chợ rẫy. Trên đường di chuyển đến địa phận Cần Thơ, bệnh nhân nôn nhiều máu, có hiện tượng đuối sức nên người nhà đưa thẳng vào Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành nội soi can thiệp cầm máu. Ekíp gồm BSCK2 Nguyễn thị Quỳnh Mai trưởng khoa nội soi-Bs Nguyễn Bảo Phước tiến hành nội soi can thiệp. Vùng thân vị phía bờ cong nhỏ có nhiều mao mạch dãn đang chảy máu, dùng argon plasma phun vào vị trí các mao mạch đang chảy. Thời gian can thiệp 5 phút. Sau thủ thuật, kiểm tra không thấy chảy máu thêm, tình trạng xuất huyết ổn định và tiếp tục điều trị tại khoa tiêu hóa.

Bệnh nhân Oanh đã phục hồi sức khỏe và xuất viện hôm nay 4/11.

Theo dõi đến sáng ngày 04/11bệnh nhân Oanh đã dần ổn định và dự kiến ra viện trong ngày.

Theo BS CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa nội tiêu hóa Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ: “Viêm teo niêm mạc dạ dày (VTNMDD) là biểu hiện giai đoạn cuối của các bệnh lý như viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn H. Pylori. Sau viêm teo sẽ là viêm teo có chuyển sản ruột, và cuối cùng có thể đưa đến ung thư dạ dày. Vì vậy những bệnh nhân bị bệnh này nếu có dùng thêm NSAID (kháng viêm non steroide), hoặc aspirin lâu dài sẽ dễ gây viêm trợt và xuất huyết hơn và tình trạng vỡ dãn mao mạch xuất huyết…”

BS CK2 Bồ Kim Phương khuyến cáo: “Các thuốc kháng viêm có các tác dụng phụ nguy hiểm, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cơ thể người sử dụng (đặc biệt với nhóm NSAID và nhóm corticosteroid). Do đó, việc sử dụng các thuốc kháng viêm cần phải hết sức thận trọng, người bệnh không được tự ý sử dụng và tuân theo đúng chỉ định của thầy thuốc…”


Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết