Gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm SARS-CoV-2 từ nay đến hết phong tỏa?

ngày 22/04/2020

Ngày 21/4, nước Pháp tiếp tục ghi nhận hơn 500 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong khi số lượng bệnh nhân trong hệ thống bệnh viện và trong các phòng hồi sức, cấp cứu tiếp tục xu hướng giảm trong nhiều ngày qua. Một nghiên cứu của các nhà khoa học nước này cho thấy, gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm SARS-CoV-2từ nay cho đến ngày 11/5, thời điểm nước này bắt đầu dỡ phong tỏa.

Gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm SARS-CoV-2 từ nay cho đến ngày 11/5, thời điểm nước này bắt đầu dỡ phong tỏa. Ảnh: Anadolu

Ngày 21/4, các nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur ở thủ đô Paris đã công bố một tính toán cho thấy, tính cho đến thời điểm dự kiến dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa toàn quốc tại Pháp, tức ngày 11/5 tới, sẽ có khoảng 5,7% dân số Pháp, tương đương khoảng hơn 3,8 triệu người, sẽ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo ông Simon Cauchemez, nhà dịch tễ học tại Viện Pasteur Paris, thành viên Hội đồng khoa học cố vấn cho Tổng thống Pháp trong dịch Covid-19, số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp thực tế còn cao gấp nhiều lần công bố, do không thể thống kê hết các ca nhiễm.

“Một trong những khó khăn của dịch bệnh là chúng ta chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người nhiễm virus nhưng không được thống kê do chỉ có các triệu chứng nhẹ. Nếu ngày 11/5, nước Pháp dỡ bỏ tất cả các biện pháp kiểm soát, Pháp có nguy cơ rất cao đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai. Sau ngày 11/5, nước Pháp cần phải duy trì các biện pháp kiểm soát quan trọng nhằm đảm bảo có thể kiểm soát được tốc độ lây lan của virus”, ông Cauchemez nói.

Ngày 21/4, Pháp ghi nhận thêm 531 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ. Tổng cộng, đã có 20.796 ca tử vong, trong đó 12.900 ca trong hệ thống bệnh viện và 7.896 ca trong các trung tâm y tế xã hội và trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Trong khi đó, số ca bệnh trong các phòng cấp cứu và trong toàn hệ thống bệnh viện tiếp tục xu hướng giảm chậm và đều. 30.106 người tiếp tục phải điều trị trong hệ thống bệnh viện, trong đó 5.433 ca cần hồi sức, cấp cứu. Đã có hơn 39.000 người được xuất viện tính đến ngày 21/4.

Trong thông báo ngày 21/4, Bộ Y tế Pháp cho biết, các nhân viên chăm sóc y tế bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được tự động công nhận là mắc bệnh nghề nghiệp và nhận được bồi thường trong trường hợp không có khả lao động tạm thời hoặc lâu dài, bên cạnh việc được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Đối tượng được hưởng chính sách này bao gồm tất cả những nhân viên y tế bị nhiễm SARS-CoV-2, dù là bị nhiễm ở nơi làm việc hoặc ở một nơi khác./.


Nguồn: Báo VOV