EU dự kiến từ 1/7 miễn cách ly bắt buộc với công dân tiêm vaccine COVID-19

ngày 01/06/2021

Hành khách tại sân bay Roissy Charles de Gaulle gần Paris (Pháp). Ảnh: AFP

Tờ Guardian (Anh) cho biết từ 1/6, một hệ thống sẽ sẵn sàng để các thành viên EU cung cấp hộ chiếu COVID cho công dân, tạo điều kiện để họ di chuyển.

Người có xét nghiệm âm tính hoặc từng hồi phục sau khi mắc COVID-19 cũng nằm trong nhóm được cấp chứng nhận kỹ thuật số về COVID này. Ủy ban châu Âu đã đề xuất thời hạn chuẩn cho xét nghiệm COVID-19: đó là 72 tiếng trước khi di chuyển với xét nghiệm PCR và 48 tiếng cho xét nghiệm kháng nguyên. Dự kiến trẻ em đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 cũng được miễn trừ cách ly.

Tỷ lệ mắc mới COVID-19 giảm có thể khiến EU nới lỏng hạn chế trong khối, mục đích là tạo điều kiện cho di chuyển tự do khi mùa du lịch mùa Hè bắt đầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đăng trên mạng xã hội Twitter: “Các quốc gia châu Âu nên được hưởng một mùa Hè an toàn và dễ chịu. Khi chương trình tiêm vaccine tiến triển, chúng tôi đề xuất nới lỏng các biện pháp di chuyển phối hợp cùng công cụ: Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU”.

Ngoài việc nới lỏng cách ly với người tiêm đủ 2 mũi vaccine từ 1/7, EC còn đề xuất những trường hợp từ “vùng xanh” của EU-những nơi có tỷ lệ 25 người mắc COVID-19 trên 100.000 dân trong khoảng thời gian 2 tuần- nên được miễn hạn chế di chuyển.

Nguồn Tin Tức TTXVN