Đau cột sống thắt lưng: Không điều trị ngay dễ tàn phế suốt đời!

ngày 12/05/2020

Khoảng 65-80% những người trưởng thành trong bị đau cột sống thắt lưng cấp tính hoặc từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau mạn tính.

Nguyên nhân đau cột sống thắt lưngNguyên nhân cơ học

Đây là nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nên 90% các trường hợp đau cột sống thắt lưng. Trong đó, phổ biến nhất là do căng giãn cơ, dây chằng cạnh cột sống quá mức. Tình trạng này có thể bị gây ra sau khi bạn vận động mạnh, gắng sức hoặc sai tư thế. Loại này diễn biến lành tính, có thể phục hồi hoàn toàn nếu được điều trị phù hợp.

Ngoài ra, thoái hóa đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt thân đốt sống hay dị dạng thân đốt sống...cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đau cột sống thắt lưng.

Bê vác vật nặng cũng có thể gây đau cột sống thắt lưng cấp

Do bệnh lý toàn thân

Đau cột sống thắt lưng có thể là triệu chứng của một trong các bệnh khớp mạn tính như:

Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương;
Tổn thương tại cột sống do nguyên nhân nhiễm khuẩn (viêm đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn lao hoặc vi khuẩn sinh mủ);
Ung thư;
Các nguyên nhân khác (sỏi thận, loét hành tá tràng, bệnh lý động mạch chủ bụng, u xơ tuyến tiền liệt…)
Tổn thương cột sống do chấn thương...

Triệu chứng đau cột sống thắt lưng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bạn có thể gặp những biểu hiện đau khác nhau:

Đau do căng giãn dây chằng quá mức:

Đau xuất hiện đột ngột sau bê vật nặng, sau hoạt động sai tư thế (lao động chân tay kéo dài, đi giày cao gót…), rung xóc do đi xe đường dài, sau nhiễm lạnh hoặc sau một cử động đột ngột. Đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống, tư thế cột sống bị lệch vẹo mất đường cong sinh lý, khi ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

Đau do nguyên nhân cơ học thường xuất hiện đột ngột, làm lệch đường cong sinh lý

Đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thường có biểu hiện của đau thần kinh tọa. Người bệnh đau lan từ cột sống thắt lưng lan xuống mông, phía sau ngoài đùi, mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân tới ngón chân. Đôi khi có rối loạn cảm giác: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm… Trường hợp có chèn ép nặng, phản xạ gân xương chi dưới thường giảm hoặc mất, có thể có teo cơ đùi và cẳng chân nếu đau kéo dài.

Đau cột sống thắt lưng do một bệnh toàn thân:

Nếu đau cột sống thắt lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân khác, người bệnh thường có các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, dấu hiệu nhiễm trùng thường gặp do nguyên nhân nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh, đau ngày càng tăng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm giảm đau thông thường.

Một số các trường hợp có nguyên nhân do tâm lý: dấu hiệu đau thắt lưng xuất hiện sau các stress do áp lực của tâm lý hoặc lao động thể lực quá sức, sau đó chuyển thành đau thắt lưng mạn tính dai dẳng. Tuy nhiên, cần loại trừ các bệnh thực thể gây đau thắt lưng trước khi chẩn đoán đau do nguyên nhân tâm lý.

Đau cột sống thắt lưng do bệnh toàn thân thường kèm các triệu chứng khác như gầy sút cân

Điều trị đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng cần điều trị theo nguyên nhân, đặc biệt nếu đau cột sống chỉ là triệu chứng của bệnh toàn thân khác. Đối với trường hợp đau do nguyên nhân cơ học, nguyên tắc điều trị chung theo tây y như sau:

Kết hợp điều trị thuốc với các biện pháp phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng.
Không lạm dụng điều trị ngoại khoa, đặc biệt đối với những trường hợp đau cột sống thắt lưng cấp hoặc bán cấp.
Thuốc điều trị: phối hợp thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid và thuốc giãn cơ. Do tác dụng không mong muốn của thuốc giảm đau, chống viêm không steroid trên đường tiêu hóa (loét dạ dày, tá tràng) và trên tim mạch (tăng nguy cơ bệnh tim mạch) nên cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với từng đối tượng.

Thuốc giảm đau có thể mang lại tác dụng nhanh nhưng kèm theo nhiều tác dụng phụ

Điều trị đau cột sống thắt lưng bằng thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2

Thuốc điều trị tây y tuy sẽ mang lại tác dụng giảm đau nhanh nhưng lại kèm theo những tác dụng không mong muốn. Khắc phục nhược điểm này, thuốc Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc thảo dược an toàn, giúp điều trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa. Với đặc tính bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp, tác động vào cơ địa, do vậy sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.


Nguồn: Báo Đời Sống Plus