Đà Nẵng tổng lực chống COVID-19 lan ra cộng đồng

ngày 27/07/2020

Tính đến chiều tối 26-7, cả nước ghi nhận 420 ca nhiễm nCoV. Ba trong bốn ca lây nhiễm trong cộng đồng mới được phát hiện tại Đà Nẵng hai ngày qua là các bệnh nhân (BN) số 416, 418 và 420. Trong đó, BN 416 diễn tiến nặng nhanh chóng, phải can thiệp ECMO, tình trạng nguy kịch, BN 418 cũng phải thở máy.

Các ca nhiễm mới đã chấm dứt chuỗi 99 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam.

Ba đội công tác đặc biệt chi viện Đà Nẵng

Ngày 26-7, Bộ Y tế lập ba đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia hàng đầu đến Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ba đội gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm nCoV.

Đội điều tra giám sát dịch do PGS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương làm đội trưởng, cùng sáu thành viên khác. Đây là những người từng tham gia hỗ trợ cho các ổ dịch Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác, lúc cao điểm chống COVID-19 nửa đầu năm qua.

Đội điều trịdo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, dẫn đầu cùng bảy thành viên khác. Trong nhóm này có ba bác sĩ của BV Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công BN 91 - phi công người Anh.

Đội xét nghiệm do PGS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương làm đội trưởng, cùng bốn thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc nCoV trong cộng đồng bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Nhiệm vụ của các đội là hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại TP Đà Nẵng.

Cơ quan y tế tới khu vực nhà BN 418 đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly. Ảnh: TÂM AN

Phong tỏa bệnh viện, giãn cách xã hội toàn Đà Nẵng

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 4869/UBND-SYT về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó yêu cầu tạm dừng một số hoạt động để hạn chế tập trung đông người. Thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26-7 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cũng trong ngày 26-7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh tại BV Đà Nẵng.

Thời gian cách ly 14 ngày, bắt đầu từ 13 giờ ngày 26-7 đến 13 giờ ngày 9-8 và có thể gia hạn thêm.

Ban chỉ đạo giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm tại BV Đà Nẵng trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly.

Hiện hai bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 tiếp tục được điều trị tại BV Đà Nẵng.

Bộ Y tế tìm người đến trung tâm tiệc cưới ở Đà Nẵng

Bộ Y tế chiều 26-7 thông báo tìm người đã đến trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng từ 10 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 18-7, do liên quan BN 416.

Bộ Y tế yêu cầu những người có mặt tại trung tâm trong thời gian này liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn theo dõi sức khỏe. Bộ cũng khuyến cáo liên lạc số 1900988975 để cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần mình.

Lấy mẫu diện rộng xét nghiệm COVID-19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly.

Bên cạnh đó, sở phải khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bên cạnh đó, sở y tế phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ công tác cách ly tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Quảng Ngãi có ca bệnh đầu tiên

Bản tin 18 giờ chiều của Bộ Y tế thông báo thêm hai ca COVID-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng, một trong số đó là bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Ca bệnh 419 (BN 419) là bệnh nhân nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 14-7, bệnh nhân đến BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang điều trị, đến ngày 17-7 về Quảng Ngãi bằng xe khách, trên xe có một số người từ BV C Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Ngày 20-7, bệnh nhân từ Quảng Ngãi đến lại BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và có biểu hiện sốt.

Ngày 22-7, bệnh nhân đi tàu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và có biểu hiện sốt, ho nhẹ, hơi khó thở, đến khám tại BV đa khoa TP Quảng Ngãi. Ngày 24-7, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26-7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đang được chuyển đi cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, Cơ sở điều trị 2, Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Ca bệnh 420 (BN 420) là bệnh nhân nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ngày 12-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau ngực, đến ngày 22-7 nhập viện tại BV C Đà Nẵng. Ngày 25-7, BV C Đà Nẵng lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 26-7 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV C Đà Nẵng.


Nguồn: Báo PLO