Cảnh báo về làn sóng lây nhiễm virus hợp bào hô hấp nghiêm trọng tại Thụy Điển

ngày 05/12/2022

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) đang gia tăng mạnh trong thời gian gần đây tại Thụy Điển, giới chuyên gia cảnh báo quốc gia Bắc Âu này sẽ phải đối mặt với mùa RSV khắc nghiệt hơn vào mùa đông năm nay.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thiếu niên 13 tuổi tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Bà Malin Ryd Rinder - Trưởng khoa điều trị tích cực dành cho trẻ em tại bệnh viện nhi Astrid Lindgren - cho biết hiện có khá nhiều trẻ em nhiễm RSV đang được điều trị. Theo bà Rinder, mùa RSV đã bắt đầu tại nước này cách đây vài tuần và dịch bệnh này sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới.

Cùng chung lo ngại, nhà dịch tễ học AnnaSara Carnahan tại Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển cũng lưu ý có nguy cơ lây nhiễm rộng giữa các nhóm trẻ em ở trường mầm non.

Tại bệnh viện nhi Astrid Lindgren ở thủ đô Stockholm, hiện có khoảng 20 - 25 trẻ nhiễm RSV, trong đó có 4 trẻ đang được điều trị tích cực. Trong năm 2021, Thụy Điển ghi nhận 6.800 trường hợp nhiễm RSV ở trẻ em dưới 4 tuổi, trong đó có 244 trường hợp được điều trị tích cực.

RSV là một loại virus đường hô hấp phổ biến, thường gây ra các triệu chứng nhẹ về đường hô hấp. Bệnh nhân mắc RSV có các triệu chứng giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể chuyển biến nặng, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. RSV có thể gây các bệnh nghiêm trọng ở trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Người trưởng thành có bệnh nền (tim mạch, phổi, hệ miễn dịch kém...) cũng có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm RSV.

Nguồn: baotintuc.vn