Bệnh nhân được điều trị tốt hơn ở các phòng khám hậu Covid-19

ngày 28/02/2022

Khi dịch COVID-19 lắng xuống, các bệnh viện tại Cần Thơ triển khai song song mô hình vừa điều trị các bệnh khác, vừa tiếp nhận điều trị người mắc COVID-19 và đặc biệt là các di chứng hậu COVID-19.

Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ là bệnh viện đầu tiên tại Cần Thơ triển khai phòng khám tầm soát, tư vấn di chứng hậu COVID-19 ở người lớn. Khoa Khám bệnh Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ hiện quản lý gần 3.000 bệnh nhân đã mắc COVID-19, trong đó nhiều trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, mất ăn mất ngủ sau khi khỏi bệnh. Từ nhu cầu cấp bách đó, Bệnh viện triển khai phòng khám hậu COVID-19, tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh trong vòng 1-2 tháng, vẫn còn các triệu chứng của COVID-19.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lượng bệnh đến thăm khám sức khỏe ở các bệnh viện rất đông.

Là một trong những bệnh viện tuyến đầu chữa trị bệnh nhân nặng khi mắc COVID-19, ngày 9/2/2022, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cũng trở lại hoạt động khám chữa bệnh bình thường. Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là những bệnh nhân từng mắc COVID-19. Mỗi ngày trung bình bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng 30 người.

Theo BS Lê Thị Thúy Nhàn, làm việc tại Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, người bệnh được thăm khám, tầm soát, điều trị các di chứng hậu COVID-19 bởi các chuyên gia về hô hấp, tim mạch, thần kinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng… và có nhiều kinh nghiệm trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh nhân đến khám từ 30 tuổi trở lên, trong đó tỷ lệ người lớn tuổi kèm bệnh nền chiếm đa số.

Bác sĩ đang lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở phòng khám hậu COVID-19.

"Chúng tôi sẽ thăm khám cho bệnh nhân và không loại trừ những bệnh nền thực thể của bệnh nhân. Nếu loại trừ được những bệnh thực thể thì tùy triệu chứng chứng của bệnh nhân mà chúng tôi sẽ cho thuốc và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý"- BS Lê Thị Thúy Nhàn cho biết.

Sau khi dịch ở Cần Thơ dần được kiểm soát, các bệnh viện đồng loạt triển khai đơn vị, phòng khám hậu COVID-19, giúp người bệnh tầm soát di chứng cả về thể chất lẫn tinh thần sau khi khỏi bệnh. Bà Nguyễn Thị Lê (83 tuổi), ở quận Ninh Kiều cho biết, do tuổi cao cộng thêm nhiều bệnh nền nên mắc COVID-19 xong sức khỏe yếu hơn. Tối ngủ người lạnh, tay chân bủn rủn. Thời gian gần đây còn bị ho đàm, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện khám tại phòng hậu COVID-19.

"Trước khám thường xuyên, dịch bệnh đến giờ cứ tự mua thuốc uống. Bây giờ thấy dịch đã giảm nên đi khám, nghe bác sĩ nói yên tâm hơn"- bà Nguyễn Thị Lê cho biết.

Bác sĩ ổn định tâm lý cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có lớn tuổi, có bệnh nền.

Những ngày đầu sau Tết, lượng bệnh nhân tăng cao tại Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ, trung bình 1.600-1.700 bệnh nhân/ngày. Nhu cầu nhập viện cũng tăng cao. Khoa Khám bệnh của bệnh viện đã chủ động sắp xếp khoa phòng, nhân lực, để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Riêng phòng khám hậu COVID-19, các bác sĩ cũng đón nhận nhiều bệnh nhân dưới nhiều tình trạng khác nhau và có phác đồ điều trị thích hợp.

Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ triển khai song hành nhiệm vụ, đảm bảo thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ trung bình, nặng và nguy kịch. Khoa Hồi sức cấp cứu cũng phân làm hai khu vực, một tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, một bên dành cho bệnh nhân không COVID-19. Những trường hợp chưa xác định có mắc COVID-19 hay không, sẽ tiếp đón ở khu vực đệm. BS Nguyễn Thị Thu Vân, điều trị tại Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thông tin, khoa đang điều trị bệnh nhân viêm phổi và hậu COVID-19, mong muốn cho bệnh nhân giảm bớt lo âu sau khi nhiễm COVID-19, có tinh thần thoải mái hơn.

Sau đợt điều trị nửa tháng, 1 tháng, người bệnh cải thiện cả về thể chất và tâm lý, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

"Tất cả các bác sĩ đều phải cập nhật kiến thức từ Bộ Y tế hay các hội nghị, hội thảo của hệ hô hấp, để áp dụng giúp cho bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe và họ bớt phần nào lo lắng về bệnh của họ. Ở đây tiếp nhận đa phần là bệnh nhân ở thành phố Cần Thơ, không tiếp nhận các tỉnh khác. Nhưng một số trường hợp ở tỉnh khác họ đến trong trường hợp cấp cứu thì mình vẫn tiếp tục nhận như thường"- BS Nguyễn Thị Thu Vân cho biết.

Ngoài điều trị hậu COVID-19 cho người lớn, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ cũng triển khai thăm khám hậu COVID-19 cho bệnh nhi vì khi trẻ nhỏ đi học tập trung, xu hướng mắc COVID-19 có thể gia tăng. Từng phòng khám hậu COVID-19 mở ra với hy vọng sau đợt điều trị nửa tháng, 1 tháng, người bệnh cải thiện cả về thể chất và tâm lý, sớm trở lại cuộc sống bình thường./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/benh-nhan-duoc-dieu-tri-tot-hon-o-cac-phong-kham-hau-covid-19-post927039.vov