Anh đưa thuốc điều trị COVID-19 vào sử dụng, chỉ cần uống hai viên mỗi ngày

ngày 05/11/2021

Thuốc có thể uống hai lần mỗi ngày tại nhà và sẽ được ưu tiên dành cho bệnh nhân cao tuổi, người có sức khỏe yếu.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh đã phê duyệt thuốc uống kháng virus chống COVID-19. Động thái là tiền đề mở đường cho các bệnh nhân dễ bị tổn thương được điều trị từ mùa đông năm nay.

Anh thông qua thuốc uống điều trị COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Guardian, gần 500.000 liều molnupiravir, loại thuốc viên có thể uống hai lần mỗi ngày tại nhà, sẽ được giao đến các cơ sở từ giữa tháng 11. Thuốc sẽ được ưu tiên cho những bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Giáo sư Peter Horby, đồng lãnh đạo cuộc nghiên cứu về thuốc, cho biết quyết định của Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) rất đáng hoan nghênh và là bước ngoặt trong việc đẩy lùi đại dịch.

MHRA nói loại thuốc được Ridgeback Biotherapeutics và Merck Sharp and Dohme (MSD) phát triển an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19, ở những người mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình, và những người có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng.

Bộ trưởng Y tế Anh, Sajid Javid, cho biết quyết định này đánh dấu một “ngày lịch sử”, đồng thời nói thêm “Vương quốc Anh hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại thuốc kháng virus có thể uống tại nhà cho bệnh COVID-19".

Molnupiravir cản trở khả năng sao chép của virus, khiến virus ít nhân lên để đạt đến mức đủ cao trong hệ hô hấp, gây ra bệnh nặng. Thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu mắc bệnh. MHRA khuyến cáo sử dụng thuốc này càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính với COVID và dùng trong vòng 5 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện.

Nguồn: https://vtc.vn/anh-dua-thuoc-dieu-tri-covid-19-vao-su-dung-chi-can-uong-hai-vien-moi-ngay-ar644894.html