7 dấu hiệu cảnh báo liên quan ung thư ở trẻ em

ngày 12/07/2019

Khuyến cáo về các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư ở trẻ nhỏ - Ảnh: ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN NHI T.Ư

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Nguyên nhân gây bệnh của nhiều loại ung thư chưa được xác định rõ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư. Ở người lớn, yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, béo phì và các yếu tố môi trường.

Ở trẻ em, yếu tố nguy cơ rất khác nhau và thay đổi tùy loại bệnh, ít khi do một nguyên nhân cụ thể nào mà có sự tương tác phức tạp giữa biến đổi di truyền và các yếu tố môi trường.

Việc phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán đúng và kế hoạch điều trị thích hợp sẽ mang lại kết quả điều trị ung thư cho trẻ em tốt hơn rất nhiều. Với tiến bộ của y học, kết quả điều trị ung thư nói chung đã được cải thiện rõ rệt, trong đó nhiều loại ung thư có tỉ lệ khỏi cao, bệnh nhân sống khỏe mạnh, phát triển bình thường và thành công trong cuộc sống sau này.

Theo khuyến cáo của chuyên gia thuộc Khoa Ung thư, Bệnh viện Nhi T.Ư, các cha mẹ lưu ý về một số dấu hiệu cảnh báo liên quan đến ung thư để có thể cho con đi khám. Chẩn đoán phát hiện sớm ung thư (nếu có) sẽ là yếu tố quan trọng giúp trẻ được điều trị tốt nhất.

Dưới đây là 7 dấu hiệu nhận biết ung thư sớm ở trẻ. Nếu phát hiện các triệu chứng này, cần nhanh chóng đưa trẻ đến viện để được khám và tư vấn sớm:

Trẻ xanh xao, bầm tím hoặc chảy máu, nhức xương toàn thân

Xuất hiện khối u hoặc hạch to, không đau không sốt

Sụt cân không rõ lý do, hay ho sốt dai dẳng hoặc khó thở kèm ra mồ hôi trộm ban đêm

Có những thay đổi về mắt như: đồng tử có màu trắng, bỗng lác mắt, mất thị giác, bầm da hoặc sưng quanh mắt

Chướng bụng

Đau đầu, đặc biệt nếu kèm theo đau dai dẳng hoặc bất thường hoặc đau dữ dội và có nôn (nhất là vào lúc sáng sớm hay ngày càng tiến triển nặng hơn).

Đau nhức xương hoặc chân tay sưng không phải do chấn thương.

Nguồn: Báo Thanh Niên