5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

ngày 05/11/2022

Polyphenol có thể cải thiện tiêu hóa, chức năng não và lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ chống lại các cục máu đông, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Theo NDTV, polyphenol là những hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bạn khỏe mạnh và bảo vệ khỏi các bệnh khác nhau. Chúng có thể thể được chia nhỏ thành flavonoid, axit phenolic, polyphenol amide và các polyphenol khác.

Hành tây có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe đường ruột. Ảnh: NHẬT LINH

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, polyphenol có thể cải thiện tiêu hóa, chức năng não và lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ chống lại các cục máu đông, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo chế độ ăn uống của mình giàu polyphenol, dưới đây là một số loại thực phẩm lành mạnh:

Táo

Táo là một nguồn polyphenol tuyệt vời. Trên thực tế, táo chứa tất cả các loại polyphenol cùng với vitamin C giúp tăng cường chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Theo các nghiên cứu, để đạt được tất cả các lợi ích polyphenol, điều quan trọng là phải ăn vỏ, nơi chứa một phần mạnh flavonoid.

Hành tây

Hành tây chứa nhiều hợp chất polyphenol như quercetin, hợp chất lưu huỳnh, rượu propyl di-sulphide và các hợp chất prebiotic, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn polyphenol đặc biệt mạnh (chúng rất giàu axit phenolic). Các polyphenol trong hạnh nhân tập trung trong vỏ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có tiềm năng lớn như một loại thực phẩm chức năng vì hàm lượng cao các hợp chất hoạt tính sinh học. Polyphenol ở một mức độ lớn chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa cao của bông cải xanh.

Nghệ

Curcumin là một polyphenol flavonoid là thành phần hoạt tính trong nghệ. Các polyphenol trong nghệ có vai trò giúp xương chắc khỏe, tạo máu, co cơ và thư giãn, đồng thời giảm huyết áp, theo NDTV.

Nguồn: plo.vn