3 thói quen xấu là 'thủ phạm' khiến mỡ máu tăng cao: Số 2 cực quen với dân văn phòng

ngày 14/04/2022

Tình trạng tăng mỡ máu có liên quan trực tiếp đến những thói quen trong cuộc sống hàng ngày như thói quen ăn uống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt không điều độ.

“Ba cao” gồm cao huyết áp, cao đường huyết, mỡ máu cao luôn là mối đe dọa với sức khỏe của con người. Ba căn bệnh chuyển hóa này cũng là tiền thân của các bệnh tim mạch và mạch máu não, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, trong những năm gần đây, độ tuổi mắc bệnh tim mạch, mạch máu não không còn chỉ giới hạn ở những người trung niên, cao tuổi mà đang dần có xu hướng trẻ hóa, gây lo lắng cho nhiều người.

Tăng mỡ máu nguy hiểm như thế nào?

- Rối loạn mỡ máu có thể gây tổn thương chức năng gan, lâu ngày có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ và một số bệnh lý về gan khác.

- Rối loạn mỡ máu có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành: Mỡ máu tăng cao sẽ hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, lâu ngày sẽ làm giảm lưu lượng máu đến động mạch vành, lòng mạch bị thu hẹp, giảm bơm máu cơ tim, gây thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim.

- Rối loạn mỡ máu có thể dẫn đến cao huyết áp: Tình trạng mỡ máu tăng cao gây ra các mảng xơ vữa khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi, từ đó làm tăng áp lực lên thành mạch máu. Để cung cấp đầy đủ máu cho các hoạt động của cơ thể thì bắt buộc tim phải làm việc tích cực hơn. Điều này làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.

3 thói quen xấu làm tăng mỡ máu

1. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng mỡ trong máu. Thường xuyên ăn quá nhiều thịt đỏ, mỡ động vật, nội tạng động vật hoặc đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mỡ máu tăng cao.

Ngoài ra, cholesterol và triglycerid (2 thành phần chính trong mỡ máu) lắng đọng trên thành động mạch trong thời gian dài có thể làm hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Các mảng bám ngày càng lớn có thể khiến thành động mạch bị thu hẹp, thậm chí bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến việc dẫn truyền máu và oxy. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy não, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: cholesterol và triglycerid lắng đọng trên thành động mạch trong thời gian dài có thể làm hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

2. Lười vận động

Hiện nay, mọi người đều tất bật, bận rộn trong cuộc sống thường ngày. Đa số mọi người đều vội vàng thức giấc, ngồi làm việc trong văn phòng cả ngày, cuối ngày lại về nhà nghỉ ngơi. Do quá bận rộn và mệt mỏi nên đa số mọi người đều không có thói quen tập thể dục.

Theo các chuyên gia, thói quen ít vận động, thường xuyên ngồi hoặc nằm một chỗ, kết hợp với chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm tăng lipoprotein xấu trong máu và giảm cholesterol tốt, từ đó có thể gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa, dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mỡ máu tăng cao.

Ảnh minh họa: Lười vận động, thường xuyên ngồi lâu một chỗ kết hợp với chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

3. Hút thuốc và uống rượu quá nhiều

Hút thuốc và uống rượu bia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chất nicotin trong khói thuốc và chất cồn trong rượu có thể làm giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Vì vậy, hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể, khiến mỡ thừa tích trữ trong máu. Lượng mỡ thừa tích tụ lâu ngày tạo thành mảng xơ vữa bám chặt vào lòng mạch, làm hẹp lòng mạch, khiến dòng chảy của máu bị ngăn lại và cục máu đông xuất hiện gây nhồi máu, đột quỵ.

Tóm lại, mỡ máu cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người. Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, mọi người nên hạn chế các thói quen xấu và thiết lập những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân.Sai lầm dẫn tới nguy kịch khi bị suy tim

Nguồn: https://toquoc.vn/3-thoi-quen-xau-la-thu-pham-khien-mo-mau-tang-cao-so-2-cuc-quen-voi-dan-van-phong-8202213421814331.htm