12 thực phẩm bạn cần tránh xa khi bị chướng bụng

ngày 19/03/2021

Chướng bụng được hiểu là hiện tượng khí tích tụ trong dạ dày và ruột, làm cho bạn cảm thấy bị đầy bụng và bụng bạn có thể căng lên. Tình trạng này thường là hệ quả do nuốt không khí hoặc hơi đến từ sự phân hủy của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Nó có thể xảy ra nhiều lần trong ngày và kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm dễ lên men như đậu khô, hành tây, mận khô, chuối,… Những loại carbohydrate hoặc đường này tạo ra khí dưới tác dụng của hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, để hạn chế chướng bụng, cũng nên hạn chế ăn thức ăn giàu chất béo vì chất béo khó tiêu hóa, làm chậm quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột và có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi.

Loại thực phẩm chính thứ 3 cần tránh trong trường hợp bụng bị chướng là những thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan như bánh mì nhiều ngũ cốc hoặc cám, hạt dẻ, trái cây khô,… Chất xơ không hòa tan thực sự là nguyên nhân gây đầy hơi vì chúng hấp thụ và giữ nước.

Cuối cùng đồ uống có ga cũng gây ra tình trạng bụng căng tức. Điều này cũng xảy ra đối với những thực phẩm giàu fructose hoặc lactose mà một số người tiêu hóa kém hay gọi là đồ ngọt không đường vì chất ngọt là nguyên nhân gây ra quá trình lên men trong ruột.

Rau sống

Vào mùa hè, các món salad luôn là thực phẩm được ưa chuộng, đặc biệt là phái đẹp. Tuy nhiên, nếu bị chướng bụng, đầy hơi, bạn nên hạn chế một chút rau sống bởi chúng sẽ khiến bạn khó tiêu hơn.

Bánh mì gối trắng mềm

Nói chung, nên tránh tất cả các loại thực phẩm thoáng khí (chứa nhiều không khí), chẳng hạn như nước ngọt, vụn bánh mì, súp, kem hoặc thậm chí là bánh trứng đường.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga giải phóng khí trong đường tiêu hóa và do đó thúc đẩy đầy hơi. Nếu đồ uống có chứa fructose hoặc sorbitol, hai loại đường có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Họ bắp cải

Các loại rau họ bắp cải (bắp cải, súp lơ, cải Brussels, bông cải xanh ...) cũng giống như tỏi tây rất giàu fructan. Loại đường này được tạo thành từ các phân tử fructose liên kết với nhau bởi các phân tử không tiêu hóa được. Vì vậy nếu không được tiêu hóa đúng cách, chúng sẽ gây ra khí và dẫn đến tình trạng chướng bụng.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán và rán nhiều dầu mỡ, chất béo ứ đọng lâu ngày trong dạ dày. Quá trình tiêu hóa khó khăn này dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.

Rượu, bia

Tất cả các loại rượu đều chứa nhiều đường có khả năng lên men đường ruột. Bia, ngoài ra còn chứa bong bóng, có xu hướng kéo căng hệ tiêu hóa.

Trái cây sấy khô

Dư thừa chất xơ không hòa tan có trong trái cây sấy khô hoặc bánh mì cám là nguyên nhân gây ra chướng bụng và đầy hơi.

Đậu khô

Đậu khô chứa hàm lượng raffinose cao, làm tăng sản lượng khí lên 12 lần. Điều này giải thích tại sao việc tiêu thụ đậu khô lại gây đầy hơi. Để hỗ trợ tiêu hóa đậu khô, bạn có thể ngâm chúng trong một ít muối nở trong vài giờ trước khi nấu.

Nước ép hoa quả cô đặc

Nước hoa quả cô đặc như một số loại trái cây (táo, lê, anh đào, đào, nho, xoài, đu đủ ...) và mứt rất giàu fructose. Ở một số người, tình trạng kém hấp thu các loại đường này có thể dẫn đến sản sinh quá nhiều khí.

Sữa

Ở một số người, sự vắng mặt của lactase, một loại enzyme có trong ruột, ngăn cản sự tiêu hóa thích hợp của lactose, một thành phần thiết yếu của sữa. Điều này gây ra đầy hơi, chướng bụng.

Hành tây

Do chứa các hợp chất lưu huỳnh, hành tây thường khó tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn sống và có thể gây chướng bụng, đầy hơi.

Đồ ngọt không đường

Các chất tạo ngọt như aspartame, polyol hoặc sorbitol có trong đồ ngọt và đồ uống “không đường” hoặc sữa chua ít béo gây lên men không mong muốn trong ruột và gây đầy hơi./.

Nguồn VOV