10 mẹo trị nấc cụt siêu hiệu quả ai cũng cần biết

ngày 30/11/2021

Khi bị nấc cụt, hãy sử dụng ngay 10 'mẹo' chữa đơn giản sau đây.

Trên góc độ về sinh lý học, nấc cụt xuất hiện khi cơ hoành co thắt đột ngột không tự chủ. Sự co thắt này đẩy một luồng khí đột ngột ra khỏi buồng phổi làm nắp thanh quản bị đóng lại, gây ra tiếng nấc.

Theo trang Brightside, dưới đây là một số mẹo hiệu quả để thoát khỏi tình trạng nấc cụt khó chịu:

1.Dùng ngón tay bịt lỗ tai

Đưa ngón tay của bạn vào tai trong 20-30 giây hoặc nhấn vào các vùng mềm phía sau dái tai của bạn. Điều này sẽ gửi tín hiệu "thư giãn" thông qua dây thần kinh phế vị, kết nối với cơ hoành, loại bỏ nấc cụt.

Dùng ngón tay bịt lỗ tay là phương pháp đơn giản nhất. Ảnh minh họa

2. Uống nước

Uống nước bằng ống hút giúp làm giãn các dây thần kinh. Súc miệng với nước cũng có thể có tác dụng tương tự. Phương pháp này thường giúp ngăn chặn nấc sau một vài ngụm nước, nhưng thỉnh thoảng cần phải thử vài lần.

3. Kết hợp bịt lỗ tai và uống nước

Bịt lỗ tai trong khi uống nước bằng ống hút là một cách trị nấc hiệu quả. Làm vậy có nghĩa là bạn đang nhấn vào dây thần kinh phế vị, giúp cơ hoành hoạt động bình thường.

4. Hít thở vào túi giấy

Phương pháp này làm tăng áp lực riêng của carbon dioxide trong máu và làm cho cơ hoành tiếp xúc sâu hơn để có thêm ôxy. Dừng lại nếu bạn bắt đầu thấy khó thở.

5. Mật ong và chanh

Nhai chanh hoặc uống mật ong với nước ấm sẽ kích thích dây thần kinh phế vị. Thần kinh phế vị chạy từ não bạn tới dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kích thích dây thần kinh này có thể làm hết nấc.

1 muỗng chanh mật ong sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc trị nấc cụt. Ảnh minh họa

6. Châm cứu

Châm cứu có thể điều trị chứng nấc kéo dài một cách hiệu quả. Nó được sử dụng để kích thích các dây thần kinh gây nấc cụt. Một số người đã giải quyết được chứng nấc kéo dài bằng cách sử dụng phương pháp này.

7. Một thìa đường

Một thìa đường hoặc bơ đậu phộng sẽ giúp ngăn ngừa nấc cụt. Sự chuyển động của việc cắn và chuyển động của lưỡi trong khi nuốt làm thay đổi sự chuyển động của dạ dày giúp nó có thể thư giãn và loại bỏ nấc cụt.

8. Lè lưỡi

Đây có thể là một giải pháp kỳ quặc, nhưng hữu ích để trị nấc. Lưỡi của bạn có nhiều dây thần kinh, lè lưỡi giúp các thanh quản giãn ra và hạn chế sự co thắt.

9. Phương pháp bút chì

Sử dụng phương pháp bằng cách đặt một cây bút chì theo chiều ngang trong miệng và cố gắng uống một vài ngụm nước. Đừng để bút chì rơi ra khỏi miệng. Phương pháp này có vẻ khó khăn nhưng đó là một cách hay để ngăn ngừa nấc.

10. Hít vào nhanh, thở ra từ từ

Để sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ phải hít càng nhiều không khí càng tốt trong vài giây. Bây giờ từ từ thở ra trong 30 giây. Lặp lại quá trình này cho đến khi nấc cụt ngừng.

Hãy thử áp dụng phương pháp hít vào thở ra này bạn nhé, sẽ mang lại tác dụng ngay lập tức đấy. (Ảnh minh họa)

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-meo-tri-nac-cut-sieu-hieu-qua-ai-cung-can-biet/20211130092858186