Sai lầm khi ăn táo kiểu làm mất sạch chất dinh dưỡng, nhiều người Việt vẫn mắc phải mà không biết

ngày 20/05/2022

Táo là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc ăn táo sai cách cũng để lại những hậu quả khó lường.

Sai lầm khi ăn táo nhiều người mắc phải

Được ví như là trái cây "vàng", táo không chỉ là loại quả ngon mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh. Có câu: "Ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải đi bác sĩ". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác bao gồm: quercetin, catechin, chlorogenic acid... Táo cũng có hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ và thịt của quả táo.

Nếu gọt vỏ táo, đồng nghĩa là bạn cũng đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của nó! Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ càng và thay đổi thói quen gọt vỏ mỗi khi ăn táo của mình.

Lợi ích khi ăn táo:

Táo có lợi cho tim mạch

Có một nghiên cứu quan trọng cho thấy việc ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy cả polyphenol từ vỏ và thịt táo giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm sức đề kháng insulin (thử nghiệm trên động vật).

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) năm 2007 cho thấy rằng, hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Ảnh minh họa

Cũng theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là số ít thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Điều trị các bệnh về hô hấp

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2004 chứng minh những người tiêu thụ tối thiểu 5 quả táo mỗi tuần có chức năng phổi tốt và ít bị hen suyễn hơn nhờ sự xuất hiện của flavonoid được gọi là quercetin. Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo mà không phải ở thịt của quả táo. Quercetin có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động của phổi và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.

Ngoài ra, quercetin còn được chứng minh có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

Bí quyết để giảm cân với táo

Táo thường có mặt trong list chế độ ăn lành mạnh, giúp bạn giảm cân dễ dàng nhờ kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Xuất bản trong Tạp chí của American College of Nutrition, tổng quan 13 nghiên cứu tìm thấy mức polyphenol cao trong táo, đặc biệt là ở vỏ, có thể trực tiếp liên quan đến giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong táo một số polyphenol làm giảm hấp thụ chất béo và carb, những thành phần khác giúp cơ thể chúng ta phân hủy chất béo để sử dụng làm năng lượng, và một số có lợi cho đường ruột.

Theo Khỏe & Đẹp