Những biểu hiện da bị nhiễm corticoid và cách phục hồi nhanh nhất

ngày 02/08/2019

Corticoid (tên khác: corticosteroid) là chất độc dược bảng B (theo quy định của Bộ Y tế) lây qua da bằng con đường thoa trực tiếp lên da.

Những biểu hiện da bị nhiễm corticoid

Dưới đây, là những dấu hiệu da bị nhiễm corticoid được biểu hiện qua 5 cấp độ từ nhẹ đến nặng như sau:

Da bong tróc: Đây là cấp độ da nhiễm corticoid nhẹ nhất, chứng tỏ bạn chỉ mới sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid trong thời gian ngắn, hoặc nồng độ thấp. Nếu quan sát bạn sẽ nhìn thấy trên bề mặt da bắt đầu có độ sần nhẹ và có cảm giác râm ran ngứa trên vùng da thoa.

Viêm da cấp tính: Lúc này, da bạn đã bị nhiễm corticoid ở cấp độ 2 nên da sẽ nổi những bong bóng nước tựa như bị bỏng và dần dần chúng sẽ lan rộng ra khắp toàn mặt. Nếu bạn không chăm sóc da sạch sẽ, cẩn thận ở giai đoạn này thì chúng sẽ vỡ ra tạo cảm giác đau nhức, đồng thời xuất hiện hiện tượng mưng mủ và nhiễm trùng.

Do đó, bạn hãy lập tức điều trị ngay, để vùng da tổn thương không trở nên thâm sạm, và tình trạng sần đỏ kéo dài.

Giãn mạch máu: Vùng da bị nhiễm corticoid của bạn sẽ đỏ rực, và lúc nào cũng cảm thấy râm ran, nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như lúc nấu bếp, hay đi ngoài trời. Chưa dừng lại ở đó, da luôn trong tình trạng căng tức, phù nề do hiện tượng trữ nước trong da.

Viêm da tăng tiết nhờn, nổi mụn: Khi da trong tình trạng luôn bóng lưỡng, thậm chí là có những nốt mụn viêm sưng to, mưng mủ nên da lúc nào cũng đỏ rát và cảm giác châm chích mỗi khi chạm nhẹ vào vùng da nhiễm corticoid.

Tình trạng da nhiễm corticoid ở cấp độ nặng

Viêm da kích thích: Đây là cấp độ 5 tình trạng da bị nhiễm corticoid, lúc này bạn sẽ cảm giác bỏng rát, đau nhức ở vùng da ngay cả khi không chạm vào. Tiếp đến là hiện tượng da khô bong tróc, đóng vẩy thành mảng, mụn nước xuất hiện chi chít trên mặt và tiết ra dịch vàng. Trong trường hợp xấu nhất, da sẽ có các dấu hiệu bị nhiễm trùng dẫn và hoại tử.


Nguồn: Báo Thanh Niên