Nhiễm trùng liên quan đến ống nội soi đường tiết niệu đã qua tái xử lý

ngày 03/04/2021

Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 20/2/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nhận được hơn 450 báo cáo về thiết bị y tế (MDR), mô tả nhiễm trùng của bệnh nhân sau thủ thuật hoặc các vấn đề ô nhiễm khác có thể xảy ra, liên quan đến việc tái xử lý các thiết bị nội soi đường tiết niệu (bao gồm ống soi bàng quang, ống soi niệu quản…).

Hiện đã có ba trường hợp tử vong được báo cáo bên ngoài Hoa Kỳ, liên quan đến các nhiễm trùng này. Mặc dù một số báo cáo chỉ ra nguyên nhân tiềm ẩn có thể là do các vấn đề về xử lý lại thiết bị hoặc bảo trì thiết bị không đầy đủ, nhưng cũng có một khả năng khác xảy ra, bao gồm thiết kế sản phẩm hoặc hướng dẫn xử lý lại trong nhãn.

Mặc dù dựa trên dữ liệu có sẵn thì nguy cơ lây nhiễm là thấp nhưng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân theo các hướng dẫn ghi trên nhãn và xử lý lại để làm sạch các thiết bị, bao gồm cả các phụ kiện đi kèm đúng cách.

FDA đang tiếp tục điều tra các báo cáo này, nhưng tại thời điểm này, vẫn chưa kết luận rằng bất kỳ nhà sản xuất hoặc thương hiệu cụ thể nào của các thiết bị này có liên quan đến rủi ro cao hơn các nhà sản xuất khác.

Nguồn SK&ĐS