Nhật Bản phê chuẩn vaccine của KM Biologics Co. phòng bệnh đậu mùa khỉ

ngày 01/08/2022

Nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa phê chuẩn việc sử dụng vaccine phòng bệnh đậu mùa do công ty KM Biologics Co. bào chế để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời ngăn ngừa khả năng người bệnh gặp các triệu chứng nặng.

Các lọ chứa vaccine phòng đậu mùa khỉ tại 1 trung tâm tiêm chủng ở Nice, Pháp. (Ảnh minh họa: Reuters)

KM Biologics Co. là 1 công ty dược phẩm và thực phẩm có trụ sở ở tỉnh Kumamoto thuộc tập đoàn Meiji Holdings Co.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tiêm vaccine của công ty này cho 50 nhân viên y tế tại Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng đã cho phép sử dụng các loại thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ do nước ngoài sản xuất nhưng chưa được cấp phép ở Nhật Bản tại NCGM và 3 tổ chức khác ở các tỉnh Osaka, Aichi và Okinawa.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, các vaccine phòng bệnh đậu mùa của KM Biologics Co. có hiệu quả tới 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tiêm phòng vaccine phòng bệnh đậu mùa cho các nhân viên y tế và các đối tượng khác có nguy cơ cao khi tiếp xúc với các bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Tính tới ngày 28/7, Nhật Bản đã phát hiện 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trong khi đó, Viện Y tế công cộng Montenegro ngày 31/7 cho biết, nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh nhân này đang có tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo cơ quan y tế trên, hiện nhà chức trách Montenegro đã thực hiện tất cả các bước cần thiết liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc với người bệnh.

Tất cả các cơ quan liên quan cũng đã được thông tin về diễn biến dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Montenegro theo quy định quốc tế.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ là sốt cao, xuất hiện các nốt phồng rộp trên da. Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Hơn 22 nghìn ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên toàn thế giới tại hơn 70 quốc gia, trong đó có hầu hết các quốc gia Tây Balkan. Bệnh thường tự khỏi sau 2-3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng.

Nguồn: nhandan.vn