Loạt sản phẩm chống nắng bị Mỹ thu hồi do có chất gây ung thư đến từ thương hiệu có bán ở Việt Nam

ngày 01/08/2022

Một loại xịt chống nắng của Mỹ có bán tại Việt Nam trên các sàn thương mại điện tử và các cửa hàng online, xách tay đang bị thu hồi một số lô do Mỹ phát hiện có chất gây ung thư. Nếu bạn có dùng lọ xịt chống nắng của hãng này, hãy kiểm tra số lô ngay nhé!

Mỹ đang kêu gọi người tiêu dùng vứt bỏ một số chai xịt chống nắng sau khi dấu vết của benzene, một chất gây ung thư, được tìm thấy trong sản phẩm này.

Loại xịt chống nắng đó mang thương hiệu Banana Boat, hiện cũng có được bán trên các sàn thương mại điện tử hoặc các shop xách tay, shop online tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm chống nắng thương hiệu Banana Boat đều bị thu hồi. Mà trong thông báo mới của FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ), công ty Edgewell (công ty mẹ) mới chỉ thu hồi 3 lô sản phảm Banana Boat Hair & Scalp Sunscreen Spray SPF 30 (xịt chống nắng cho tóc và da đầu) do có sự hiện diện của benzene.

Banana Boat là loại kem chống nắng được bán nhiều ở Mỹ, tại Việt Nam cũng có bán. Ảnh: News Post US Zero.

Theo đó, Edgewell đã tự nguyện thu hồi sản phẩm trên toàn nước Mỹ sau một kiểm nghiệm được thực hiện để đánh giá nội bộ.

Benzene được coi là chất có thể gây ung thư ở người, việc tiếp xúc với nó (qua da, đường hô hấp hoặc đường miệng) có thể gây bệnh bạch cầu, ung thư tủy xương và các chứng rối loạn máu khác, tất cả đều rất nguy hiểm, theo Fox Business.

Công ty Edgewell nói rằng không sản phẩm nào của Banana Boat có thành phần là benzene cả, nhưng không hiểu sao “một mức độ bất ngờ” của chất này lại có ở bộ phận ống xịt để xịt sản phẩm chống nắng ra khỏi chai.

Loại xịt chống nắng đang bị thu hồi (một số lô). Ảnh: Edgewell Personal Care /FDA.

Hiện tại, sản phẩm đang bị thu hồi là: Banana Boat Hair and Scalp Sunscreen Spray SPF 30 loại 6 ounce (177ml) với số lô là 20016AF (hạn sử dụng 12/2022), 20084BF (hạn sử dụng 2/2023), và 21139AF (hạn sử dụng 4/2024). Nếu bạn đang dùng sản phẩm này, hãy kiểm tra số lô in ở dưới đáy chai nhé!

Phía Edgewell khẳng định rằng việc tiếp xúc hằng ngày với mức benzene như trong các sản phẩm bị thu hồi cũng sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng gì cho sức khỏe, vì mức benzene được tìm thấy là rất thấp. Nhưng để cho an toàn, họ vẫn khuyến khích khách hàng “ngừng sử dụng những sản phẩm đang bị kêu gọi thu hồi ngay lập tức” và “vứt bỏ đúng cách”.

Nguồn: hoahoctro.tienphong.vn