Loại vitamin tốt nhất giúp não bộ luôn khỏe mạnh

ngày 12/08/2022

Nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh sẽ tăng lên khi tuổi tác ngày càng cao và một câu hỏi luôn được đặt ra là loại vitamin nào tốt nhất để bảo vệ bộ não trước sự lão hóa.

Câu trả lời nằm ở việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp cho cơ thể tất cả loại vitamin phù hợp. Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Cụ thể, chuyên gia dinh dưỡng từ ĐH Harvard khẳng định vitamin B luôn được đưa vào danh sách giúp tăng cường sức khỏe não bộ, giữ cho não bộ luôn khỏe mạnh.

Vitamin B luôn được đưa vào danh sách giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Ảnh: Getty.

Lợi ích quan trọng từ vitamin B

Một nghiên cứu từ ĐH Y bang Wayne (Mỹ) cho thấy các vấn đề về bệnh trầm cảm, sa sút trí tuệ và suy giảm tinh thần thường liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B.

Bác sĩ tâm thần Rajaprabhakaran Rajarethinam - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết: “Thiếu vitamin B12 là nguyên nhân gây ra các vấn đề về nhận thức phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi sống một mình và không có chế độ ăn uống phù hợp”.

Chúng ta có 8 loại vitamin B khác nhau, mỗi loại đáp ứng một vai trò quan trọng và đều cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Duy trì năng lượng cho cơ thể: Vitamin B1 (hay thiamin) rất quan trọng đối với các chức năng của tế bào, trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng.

Não bộ là một trong những cơ quan có hoạt động chuyển hóa nhiều nhất trong cơ thể. Do đó, não bộ cần sự hỗ trợ từ vitamin B1 để ngăn ngừa sự thiếu hụt có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh.

Tăng chuyển hóa các tác dụng từ thuốc: Vitamin B2 (hoặc riboflavin) hoạt động như một trợ lý, hỗ trợ các enzym trong tế bào thực hiện các phản ứng quan trọng diễn ra trong cơ thể và não. Bên cạnh đó, vitamin B2 giúp tăng trưởng tế bào, sản xuất năng lượng và phá vỡ các chất béo hoặc nang thuốc.

Giảm viêm: Vitamin B3 (hoặc niacin) hoạt động với hơn 400 enzym để sản sinh cholesterol và chất béo cần thiết, đồng thời chuyển đổi năng lượng cho toàn bộ hệ thống cơ quan trong cơ thể. Niacin cũng đồng thời là một chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm.

Hỗ trợ hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ: Vitamin B5 (hay axit pantothenic) có vai trò trong việc tạo ra một hợp chất phân tử gọi là coenzyme A, hoạt động này nhằm giúp các enzym của cơ thể được hình thành và phân hủy các axit béo, tạo ra năng lượng.

Ngoài ra, nhiệm vụ của vitamin B5 là hỗ trợ các tế bào tạo ra các protein mang acyl, có thể tạo nên ra các chất béo cần thiết. Thành phần của não bộ chủ yếu là chất béo, do đó axit pantothenic là một trong những vitamin quan trọng nhất trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ.

Chống lại bệnh tật: Vitamin B6 (hoặc pyridoxine) được chú ý với vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, pyridoxine còn giúp tạo ra nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe não bộ.

Tăng cường trao đổi chất giữa các tế bào: Vitamin B7, thường được gọi là biotin, có nhiệm vụ điều chỉnh các tín hiệu từ tế bào để truyền đi các thông tin nhanh chóng và hiệu quả khắp cơ thể, đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh.

Giữ thể trạng luôn cân bằng:Vitamin B9 (hoặc folate) là một chất bổ sung phổ biến. Đây là một vitamin quan trọng để hỗ trợ sức khỏe não bộ và thần kinh, giúp hoạt dẫn truyền thần kinh diễn ra hiệu quả, tạo ra một sức khỏe tâm lý cân bằng. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ giải độc tế bào cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của vitamin B9.

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh: Vitamin B12 (hay cobalamin) là một loại vitamin cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và DNA, đồng thời hỗ trợ sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh. B12 cũng hỗ trợ sự phân hủy homocysteine - một loại protein có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Vitamin B rất dễ tìm kiếm vì nó có trong hầu hết loại thực phẩm. Ảnh: Health Digest.

Thực phẩm bổ sung vitamin B tốt nhất

Để bổ sung vitamin B, mỗi người cần có một chế độ “ưu tiên ăn uống”, kết hợp các loại thực phẩm chứa các nhóm vitamin này trong bữa ăn hàng ngày. Bạn cần biết chính xác cơ thể đang thiếu gì để kịp thời bổ sung cho phù hợp, để làm được điều đó, lời khuyên là “kiểm tra chứ không phỏng đoán”, từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất.

Vitamin B rất dễ tìm kiếm vì nó có trong hầu hết loại thực phẩm, chứa nhiều nhất trong các dạng thực phẩm toàn phần, chưa qua chế biến hoặc tinh chế. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giàu vitamin B:

Trứng gà: Một quả trứng chứa 1/3 giá trị vitamin B7 được khuyến nghị hàng ngày, đồng thời cũng chứa lượng nhỏ các loại vitamin B cần thiết khác.

Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin B2 và vitamin B12, được xem như chế phẩm sinh học tự nhiên, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột cùng sức khỏe tinh thần.

Các loại đậu: Các loại đậu như đậu đen, đậu gà, đậu edamame, đậu lăng đều giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ. Chúng chứa rất nhiều vitamin B9 cùng lượng nhỏ các loại vitamin khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6.

Cá hồi: Cá hồi tự nhiên chứa tất cả nhóm vitamin B cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12.

Hạt hướng dương: Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin B5 dồi dào. Bạn có thể dung nạp thêm tới 20% nguồn vitamin này chỉ từ việc bổ sung 28 gram hạt này cho cơ thể.

Các loại rau xanh: Các loại rau xanh như rau bina, cải Thụy Sĩ, bắp cải là nguồn cung cấp vitamin B9 tuyệt vời. Đây là loại thực phẩm bạn nên đưa vào danh sách ưu tiên nếu muốn cải thiện các vấn đề về sức khỏe tâm lý và duy trì một tâm trạng tốt.

Nguồn: zingnews.vn