Hoạt chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có khả năng chống ung thư

ngày 15/02/2019

MR2 là một trong những dưỡng chất quý hiếm và quan trọng trong sâm Ngọc Linh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lý giải MR2 là gì và những tác dụng đặc biệt của nó.

Hoạt chất MR2 là gì?

MR2 là một hoạt chất có tên gọi đầy đủ là Majonosid-R2. Đây là một hoạt chất mà chỉ cây sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt và làm tăng giá trị của sâm Ngọc Linh (Việt Nam) so với các loài sâm khác như sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc, sâm Hoa Kỳ.

Cấu trúc hóa học của hoạt chất Majonosid-R2 (MR2)

Trong thành phần Saponin – một thành phần chính của nhân sâm rất có lợi cho sức khỏe con người, Majonosid-R2 (MR2) là Saponin chính thuộc nhóm Ocotillol. Đây là hoạt chất vô cùng quý hiếm. Nó chiếm đến hơn 50% hàm lượng dưỡng chất Saponin toàn phần từ phần dưới mặt đất của sâm Ngọc Linh (Việt Nam) và trở thành một hoạt chất chủ yếu của sâm Ngọc Linh (Việt Nam) so với thành phần Saponin trong các loài sâm khác trên thế giới.

Sâm Ngọc Linh 4 năm tuổi sẽ có hàm lượng hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) là 2,04 + 0,0024% nhưng đến khi được 15 năm tuổi thì hàm lượng hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) đã tăng lên là 7,97 + 0,0391%.

Với những lý giải trên, chắc chắn mỗi người đã có cho riêng mình đáp án cho câu hỏi: “MR2 là gì?”.

Tại sao MR2 được coi là dưỡng chất quý hiếm?

Majonosid-R2 (MR2) là một dưỡng chất vô cùng quý hiếm bởi nó chỉ có duy nhất ở sâm Ngọc Linh của Việt Nam mà thôi. Mặc dù các loại sâm khác như sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc hay sâm Hoa Kỳ đều có hàm lượng hoạt chất chính là Saponin thuộc khung dammaran với số lượng và cả hàm lượng Ginsenosid cao nhưng chỉ có sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có hợp chất Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2).

mr2-la-gi

Hoạt chất Majonosid-R2 chỉ có trong sâm Ngọc Linh

Hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) có rất nhiều tác dụng tốt đối với việc trị liệu, đặc biệt là với bệnh ung thư. Có rất nhiều nghiên cứu của Đại học Y dược Kyoto, Nhật Bản đã chỉ ra rằng Majonosid-R2 (MR2) có tác dụng chống khối u ung thư. Hoạt chất này có tác động ức chế cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư biểu mô da chuột được gây bằng nitric oxide phối hợp với 12-O-tetradecanoylphorbol-13 acetate (TPA) hay bằng peroxynitrite phối hợp với TPA.

Một trong những nguyên nhân gây nên nguy cơ bị ung thư họng đó là do virus Epstein Barr và hoạt chất MR2 có trong sâm Việt Nam đã được chứng minh là có tác dụng ức chế đáng kể với kháng nguyên sớm của virus này.

Ngoài ra, Majonosid-R2 (MR2) cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là nó có tác động chống trầm cảm, chống stress. Người ta đã thử nghiệm trên con chuột bị stress tâm lý và nhận được kết quả hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) Ocotillol giúp làm giảm đáng kể các rối loạn liên quan đến việc căng thẳng, mất ngủ và hình thành nên các tổn thương viêm loét dạ dày.

Không những vậy, MR2 còn là hoạt chất quý khi nó có khả năng chống oxi hóa, chống khối u và bảo vệ gan.

Những tác dụng trên đã cho chúng ta thấy rằng Majonosid-R2 (MR2) là một dưỡng chất vô cùng quý hiếm và bởi MR2 chỉ có trong sâm Ngọc Linh của Việt Nam nên loài sâm này càng có nhiều giá trị.

mr2-la-gi

Sử dụng sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh rất tốt cho sức khỏe

Với mong muốn tất cả mọi người dân đều có thể được sử dụng sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh chất lượng, tốt cho sức khỏe, công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đã sản xuất ra những sản phẩm như trà sâm Ngọc Linhrượu sâm Ngọc Linh MR2, viên nang mềm sâm Ngọc Linh, collagen sâm Ngọc Linh…

Những sản phẩm này hiện đang được bán trên thị trường và đều đã nhận được chứng nhận của Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm về an toàn thực phẩm.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hoạt chất MR2 là gì? Nó quý hiếm ra sao và đồng thời hiểu được giá trị thực của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe mỗi người.

Công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum
Hotline: 0972.528.389
Trụ sở: Số 32, Đường Hùng Vương, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kon Tum.
Cơ sở TP. HCM: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.
Cơ sở Hà Nội: Số 5, Ngõ 29, Phố Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội