EU và Moderna 'bắt tay': Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron?

ngày 10/08/2022

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Moderna đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo lô hàng vắc-xin sắp tới sẽ có 15 triệu liều chuyên kháng Omicron, một nhóm nghiên cứu khác đang phát triển thuốc xịt mũi có thể diệt được SARS-CoV-2 trong phổi.

Theo Medical Xpress, hôm 9-8 EU cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với hãng Moderna để trì hoãn việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhằm tăng khả năng nhận được các liều vắc-xin thế hệ mới chuyên kháng Omicron.

Các liều ban đầu của lô hàng vắc-xin Covid-19 đã được thỏa thuận trước đó, dự kiến giao vào mùa hè này, giờ sẽ được giao chậm hơn vào tháng 9 và trong giai đoạn thu đông năm 2022. Một phần của thỏa thuận ghi rõ rằng việc này đảm bảo bổ sung 15 triệu liều vắc-xin tăng cường có chứa chất kháng Omicron.

Vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của Moderna sẽ chuyên kháng Omicron - Ảnh: REUTERS

Động thái mới của EU gián tiếp tiết lộ một tiến trình mà rất nhiều người mong đợi: Việc nhiều hãng dược "chạy đua" để tạo ra vắc-xin chuyên nhắm vào Omicron, trong bối cảnh vắc-xin "truyền thống" tuy vẫn giữ được tác dụng chống bệnh nặng nhưng đã giảm khả năng chống lây nhiễm khi đối diện với các biến chủng phụ thoát miễn dịch ngày càng mạnh của Omicron.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) từ tháng 6 đã bắt đầu kiểm tra một thế hệ vắc-xin mRNA mới đang được Moderna thử nghiệm, được thiết kế để chống lại SARS-CoV-2 từ chủng tổ tiên đến các biến chủng phụ mới của Omicron. Việc sử dụng loại vắc-xin này ở châu Âu sẽ tùy thuộc vào phán quyết của EMA.

Trước đó, Moderna, cũng như một số hãng vắc-xin khác như Pfizer, Novavax... đều bày tỏ hy vọng sẽ cho ra đời vắc-xin kháng Omicron vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Nguồn: nld.com.vn