Dược thiện cần thiết cho mùa hè

ngày 28/06/2021

Mùa hè nóng nực, việc phòng bệnh chủ yếu là nhờ cung cấp đủ nước uống, vitamin, khoáng chất và có một chế độ ăn cân đối, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cháo thuốc dùng cho mùa hè có công dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt.

-Cháo hoa cúc, kim ngân hoa: Hoa cúc trắng 6g, kim ngân hoa 6g, hai thứ sấy khô, tán bột. Lấy 100g gạo tẻ nấu thành cháo, khi cháo sắp được cho bột thuốc vào khuấy đều, sôi một lát là được. Ăn ngày 1 – 2 bữa. Có thể ăn thường xuyên trong từng đợt nắng nóng.

-Cháo sữa đậu nành: Sữa đậu mới 500ml, gạo tẻ 100g, tất cả cho vào nồi đất nấu nhừ thành cháo, cho đường đun sôi là được, chia ra ăn 1 – 2 lần trong ngày.

-Cháo sơn tra: Sơn tra tươi 80g, gạo tẻ 150g, sao vàng sơn tra cho vào nước nóng ngâm một lúc, sau sắc lấy nước đặc, bỏ bã, cho gạo, đường cát nấu thành cháo ăn

-Cháo táo nhân chua: Lấy 50g táo nhân chua xào chín, cho vào nồi đổ vừa nước đun 20 phút, gạn lấy nước thuốc cho gạo tẻ 100g vào đun to lửa sôi 20 phút, hạ lửa đun nhừ thành cháo, cho đường đỏ vài phút sau là ăn.

-Cháo gạo tẻ tỏi: Lấy 30g tỏi tía bóc vỏ, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra, cho 100g gạo tẻ vào trong nước tỏi nấu thành cháo loãng, sau đó cho tỏi đã vớt ra vào trong cháo nấu và đem ra ăn.

-Cháo đậu xanh, hạt sen, bách hợp: Bách hợp 50g, hạt sen 50g, đậu xanh 200g, gạo tẻ 100g, trần bì 50g, đường trắng 100g. Cho nước vào đun sôi và cho hạt sen, đậu xanh, gạo, trần bì vào, đến khi sắp chín thì mới cho bách hợp và đường, chờ cháo sánh là được.

Mùa hè, cháo thuốc vừa dễ tiêu hóa, ngon miệng lại tốt cho sức khỏe

Món ăn - bài thuốc dùng cho mùa hè

-Món vịt vừng: Vịt đực 1 con cắt tiết, vặt lông, rửa sạch, mổ lưng, bỏ ruột, dùng nước sôi nhúng 1 lượt, cho vịt vào liễn hấp chín nhừ. Để vịt nguội lọc, bỏ xương, chia ra làm 2 nửa, sau lấy nước tỏi, lòng trắng trứng, vừng, mã thầy đã tán nhỏ, bột đậu cùng gia vị... bôi phết lên trên thịt cả 2 nửa con vịt làm nhiều lần. Dùng dầu rán xong vớt ra cho ráo dầu để chặt miếng ăn.  Món này tác dụng bổ phế thận, nhuận phế dứt ho.

-Canh thịt lợn, hạ khô thảo: Hạ khô thảo 15g, cho vào túi vải buộc kín, sau cho vào nồi cùng 30g thịt lợn nạc, nổi lửa nhỏ đun 1 giờ thì vớt túi thuốc ra, nêm gia vị vừa miệng là được. Món này ăn tác dụng thanh nhiệt giải nóng.

-Món nho sắc: Nho tươi, ngó sen lượng vừa đủ để mỗi thứ sau khi ép lấy được 100ml nước của mỗi thứ, sinh địa tươi ép lấy 50ml nước. Tất cả cho vào nồi đất đun sôi thì bỏ thêm 25g mật ong hoà uống. Món này giúp thanh nhiệt, mát huyết và rất thích hợp cho người viêm nhiễm đường tiết niệu.

-Cóc nấu sò khô, bí xanh: Thịt cóc (làm đúng cách, không để dây da, đầu, trứng, gan) 500g, cho vào bát hầm lớn, bỏ cả trần bì và nước vừa lượng. Tiếp cho sò khô 80g vào bát hầm nhỏ cho chút nước sôi hầm trong 10 phút thì lấy bát hầm nhỏ ra đổ vào bát hầm to có thịt cóc, trần bì, và bỏ vào bát này vài lát gừng đem hấp 1 giờ thì lấy ra, cho thêm bí xanh đã thái miếng và gia vị vừa đủ vào bát hầm to có thịt cóc rồi hầm tiếp 30 phút nữa là được. Lấy ra ăn hết trong ngày. Món này thích hợp bồi bổ cho người bị thận hư hoặc phù nề do thể hư.

-Món trứng gà, cá chạch: Cá chạch sống 250g, cho vào trong chậu nước sạch nuôi khoảng 10 ngày (chú ý phải thay nước nhiều lần), sau lấy 3 quả trứng gà đập vào bát, cho muối, hành, gừng, đánh đều cho cá chạch ăn từ từ. Sau cho nước lượng vừa phải vào nồi, nêm gia vị, bỏ cá chạch vào đun hầm đến khi thịt cá chín nhừ là được. Món này có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, bổ trung, ích khí.

Nguồn SKĐS