Dấu hiệu sớm của ung thư tiền liệt tuyến mà đàn ông không nên bỏ qua

ngày 26/07/2022

Do tuyến tiền liệt nằm gần bàng quang và niệu đạo, nên có thể bắt gặp những triệu chứng liên quan đến tiết niệu. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư và phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đã có sự gia tăng các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt trong dân số trẻ trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia cảnh báo không nên chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tiền liệt tuyến, bởi căn bệnh này có thể gây tử vong và không thể điều trị được. Thông thường, các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt bị bỏ qua, dẫn đến các giai đoạn phát triển nặng của bệnh. Điều đó nói rằng, bạn hãy ghi chú lại tất cả các dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt và đừng nhầm nó với một bệnh lành tính.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng xảy ra ở tuyến tiền liệt – đây là một tuyến nhỏ hình quả lê ở nam giới, giúp sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Các loại ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

- Ung thư biểu mô tế bào nhỏ.

- Các khối u thần kinh nội tiết (trừ ung thư biểu mô tế bào nhỏ).

- Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp.

- Sarcomas - một loại ung thư bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ.

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến.

Một số dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến tiền liệt

Do tuyến tiền liệt nằm gần bàng quang và niệu đạo, nên có thể bắt gặp những triệu chứng liên quan đến tiết niệu. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư và phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Một số dấu hiệu có thể bao gồm:

- Đi tiểu khó.

- Nóng rát, đau hoặc khó chịu khi đi tiểu.

- Thường xuyên đi tiểu đêm.

- Có máu trong nước tiểu.

- Có máu trong tinh dịch.

- Mất kiểm soát bàng quang.

- Rối loạn cương dương (ED).

- Đau khi xuất tinh.

Điều gì xảy ra khi ung thư lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt

Trong nhiều trường hợp, do không được chẩn đoán và điều trị, ung thư có thể lan ra ngoài tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả xương và các hạch bạch huyết, tạo ra những biến chứng nặng nề hơn.

Các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hoặc di căn bao gồm:

- Sưng chân hoặc vùng xương chậu.

- Tê hoặc đau ở hông, chân hoặc bàn chân.

- Đau xương kéo dài hoặc dẫn đến gãy xương.

Ai có nguy cơ cao hơn?

Tuổi già, tiền sử gia đình bị ung thư và béo phì là một số yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt. Khi thói quen sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Do đó, các chuyên gia tin rằng lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu tái phát ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể tái phát, có nghĩa là nó có thể trở lại sau khi điều trị. Khi nó xảy ra một lần nữa xung quanh tuyến tiền liệt, được gọi là tái phát cục bộ. Khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, được coi là di căn.

Điều này cho biết rằng, dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tiền liệt tái phát có thể là sự gia tăng mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA). Khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng khác bao gồm: Tiểu ra máu, tiểu khó, mệt mỏi, đau lưng dưới, vàng da. Do đó việc kiểm tra thường xuyên là rất cần thiết.

Các tùy chọn kiểm tra có sẵn là gì?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), những nhóm người này nên tự đi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt.

- Nam giới từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trung bình và tuổi thọ ít nhất 10 năm trở lên.

- Nam giới từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ cao, bao gồm những người có họ hàng cấp một (anh trai hoặc cha) bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi.

- Nam giới từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như hơn một người thân cấp độ một được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi còn nhỏ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám trực tràng kỹ thuật số (DRE) hoặc xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) để chẩn đoán xem bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể siêu âm, chụp MRI hoặc làm sinh thiết tuyến tiền liệt, bác sỹ sẽ thu thập một mẫu mô từ tuyến tiền liệt của bạn./.

Nguồn: vov.vn