Có 5 dấu hiệu này, bạn cần đi khám ngay kẻo hối hận không kịp

ngày 28/04/2021

Nhồi máu cơ tim là tình trạng mạch máu nuôi tim bị tắc nghẽn đột ngột. Khi đó, các tế bào cơ tim không có máu tới nuôi dưỡng sẽ bị hoại tử và chết đi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong nhanh chóng.

Mỗi năm, có khoảng hơn 1 triệu người Mỹ bị nhồi máu cơ tim. Không chỉ đe dọa tính mạng, sau nhồi máu cơ tim, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều di chứng nặng nề như suy tim hay rối loạn nhịp tim...

Chúng ta vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim giống như các bộ phim vẫn chiếu trên truyền hình là một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra. Nhưng thực sự không phải vậy, nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức.

Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Thậm chí, những người nhồi máu cơ tim có thể không nhận thấy triệu chứng này cho đến khi có những triệu chứng đau khác xảy ra.

Bởi vậy, nếu phát hiện 5 dấu hiệu dưới đây, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay kẻo nguy hiểm tới tính mạng:

Lưỡi: Lưỡi của người khỏe mạnh bình thường sẽ có màu đỏ nhạt, tưa lưỡi rất mỏng. Trong y học có một loại hiện tượng bất thường ở đầu lưỡi được gọi là “lưỡi tím”, trên đầu lưỡi có màu xanh tím hoặc là những đốm đen tím.

Đầu lưỡi xuất hiện tình trạng này là do khí huyết trong cơ thể không đủ, máu bị tắc nghẽn, lưu thông kém. Sự xuất hiện của những vết đốm này cũng cho thấy chức năng tim của cơ thể không tốt, cần cảnh giác với các bệnh về tim mạch, tiêu biểu là bệnh nhồi máu cơ tim.

Đau ngực: Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại.

Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực.

Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ. Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.

Đau ngực là biểu hiện rõ nhất của nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Nghẹt thở: Ở đàn ông, cần cảnh giác khi có dấu hiệu cánh tay như bị tê liệt hoặc không thể thở được lúc đang hoạt động thể chất, trong lúc đang làm việc, tuy nhiên lúc nghỉ ngơi các dấu hiệu sẽ biến mất.

Còn ở phụ nữ, các cơn đau tim có thể xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi. Nếu cảm thấy quá mệt, cảm giác ngột thở và căng tức ở ngực, không nên chậm trễ mà cần đi khám ngay.

Buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu: Cảm giác nặng bụng, khó chịu như ăn không tiêu và buồn nôn. Dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Đặc biệt thường kèm theo đổ mồ hôi lạnh, đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, run, đau dạ dày và có cảm giác bồn chồn, lo lắng cũng là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Mắt: Mọi người thường có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Y học cổ truyền có phương pháp chẩn đoán "nhìn, nghe và hỏi", và đôi mắt là cửa sổ thông tin y học của cơ thể.

Khi cơ thể xuất hiện bệnh, chúng ta có thể từ đôi mắt sẽ nhìn thấy vấn đề. Trong lòng trắng của mắt nếu có sự xuất hiện của các đốm đen hoặc màu sắc khác, là do khí huyết trong cơ thể không thông gây nên, đó cũng chính là những cục máu đông nhỏ.

Do tuần hoàn máu không đủ, và có liên quan đến việc giảm lượng hồng cầu. Tình trạng này rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Bình thường khi bạn nhìn vào gương, có thể quan sát xem mắt có xuất hiện tình trạng trên hay không, nếu có cần phải chú ý đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thể chất.

Nguồn Người Đưa Tin