Cấp cứu một bà mẹ đẻ rơi trên taxi

ngày 31/07/2019

Bé và mẹ an toàn sau sự cố đẻ rơi trên taxi sáng 29.7 - Ảnh: ẢNH HỒNG HÀ

Hơn 7 giờ sáng 29.7, Khoa Cấp cứu Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận sản phụ Vũ Thị N. (ở Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được chuyển đến viện cùng bé gái vừa chào đời trên taxi.

Người nhà sản phụ cho biết, trước đó, khoảng 6 giờ sáng 29.7, chị N. (mang thai tuần thứ 40) có dấu hiệu đau bụng, gia đình đưa vào trạm xá gần nhà và được chẩn đoán cổ tử cung đã mở 2 cm. Y sĩ của trạm đề nghị gia đình đưa sản phụ vào viện ngay, tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm.

Gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến Trung tâm Sản Nhi. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với Trung tâm Sản Nhi để chuẩn bị tiếp đón.

Nhận được thông tin, ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sản thường của Trung tâm Sản Nhi đã chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ sớm nhất khi xe taxi vừa dừng đến sảnh chính trung tâm. Sản phụ và bé được xử trí cấp cứu ngay trên xe taxi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hào, công tác tại Khoa Sản thường, cho biết khi tiếp nhận mẹ con sản phụ, bé đã cất tiếng khóc, dây rốn còn nguyên vẹn, kíp trực đã thực hiện cắt dây rốn và sơ cứu sản phụ ngay tại xe.

Sau đó, sản phụ và bé gái 3,4 kg được đưa lên Khoa, thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn, cũng như xử trí các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn.

Đến sáng nay, 31.7, sau quá trình được theo dõi sức khỏe, được sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại trung tâm, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

“Tuy đây không phải là trường hợp hy hữu nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp của kíp cấp cứu Trung tâm cùng người lái xe nhiệt tình, Trung tâm đã xử trí một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn”, bác sĩ Hào chia sẻ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Hào, quá trình mang thai, các bà mẹ nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.


Nguồn: Báo Thanh Niên