Các nhà phát triển Sputnik V của Nga kêu gọi AstraZeneca thử kết hợp vắc-xin

ngày 27/11/2020

Ảnh minh họa.

Nga cho biết vắc-xin Sputnik V của họ, theo kết quả thử nghiệm tạm thời, có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19, trong khi AstraZeneca cho biết vắc-xin ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả ngăn ngừa bệnh trung bình 70%, và có thể lên tới 90%.

"Nếu công ty tiến hành các thử nghiệm lâm sàng mới, chúng tôi đề xuất nên thử một phác đồ kết hợp giữa mũi tiêm AstraZeneca với Sputnik V - dựa trên virus adenovirus ở người, để tăng hiệu quả. Việc kết hợp có thể rất quan trọng đối với việc tái chủng ngừa", các nhà phát triển vắc-xin của Nga viết trên Twitter của họ.

Vắc-xin phát triển ở Anh được coi là một trong những hy vọng tốt nhất cho nhiều nước đang phát triển do chi phí thấp hơn và khả năng vận chuyển ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường. AstraZeneca cho biết họ sẽ nhận được 200 triệu liều vắc-xin vào cuối năm 2020.

AstraZeneca có thể tiến hành một giai đoạn thử nghiệm tiếp theo ở các quốc gia khác nhau để đánh giá hiệu quả của vắc-xin, giám đốc điều hành Pascal Sorio nói với Bloomberg News sau khi có câu hỏi về nghiên cứu mới nhất của ông.

Với 2.187.990 người nhiễm, Nga là quốc gia thứ tư trên thế giới có số ca nhiễm Covid-19 lớn, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.


Nguồn: Báo Pháp Luật VN