Brazil cho phép dùng khẩn cấp thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể

ngày 14/05/2021

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sao Paulo, Brazil, ngày 7/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/5, Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng 2 loại kháng thể có tên gọi banlanivimab và etesevimab, do nhà máy của Hãng dược phẩm Eli Lilly (Mỹ) tại nước này sản xuất.

Theo Anvisa, 2 kháng thể banlanivimab và etesevimab sau khi được tiêm vào cơ thể với 1 liều duy nhất, sẽ tác động lên các kháng thể khác có trong cơ thể người, giúp xác định và vô hiệu hóa các tác nhân xâm nhập có hại cho sức khỏe.

Anvisa cho biết 2 kháng thể trên được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở dạng nhẹ hoặc trung bình, trên 12 tuổi và nặng tối thiểu 40kg.

Cơ quan này khuyến cáo các bác sỹ không được sử dụng thuốc cho những bệnh nhân phải thở bằng máy trong quá trình điều trị. Đây là loại thuốc thứ ba được Anvisa cấp phép sử dụng khẩn cấp trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, cơ quan này đã cũng đã cấp phép sử dụng cho các loại thuốc mang tên Remdesivir và Regn-Cov2.

Ngày 10/5 vừa qua, Văn phòng Tổng thống Brazil cho biết chính phủ nước này sẽ giải ngân thêm 5,5 tỷ real (khoảng 1,05 tỷ USD) từ nguồn ngân sách liên bang để đầu tư cho các chương trình sản xuất, cung cấp và phân phối vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm./.

Nguồn VietnamPlus