8 yêu cầu với lực lượng tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng

ngày 06/09/2021

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch đối với Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã, Bộ Y tế đưa ra 8 yêu cầu đối với lực lượng tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã khi thực hiện nhiệm vụ:

1. Nghiêm túc việc đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

2. Bảo đảm khoảng cách an toàn 1-2 m khi tiếp xúc.

3. Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm (giấy tờ, phương tiện, hàng hóa của đối tượng kiểm tra) và phải khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi tiếp xúc, hạn chế tiếp xúc trong khu vực thông khí kém.

4. Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định.

5. Không tiếp xúc với người ngoài phạm vi công việc được phân công; không được tự động ra ngoài vị trí được phân công; tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của địa phương, tránh phát tán nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các thành viên trong nhóm công tác, người tiếp xúc với mình. 

6. Chỉ sử dụng nước uống và thực phẩm được cung cấp bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; người vận chuyển, cung cấp suất ăn cho lực lượng chốt chặn phải được xét nghiệm định kỳ hằng tuần.

7. Tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, mệt mỏi... hoặc có yếu tố liên quan dịch tễ, phải báo cáo ngay cho người có thẩm quyền trong nhóm công tác để phối hợp với cơ quan y tế địa phương xử lý theo đúng quy định.

8. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bất kỳ sự cố nào liên quan đến tiếp xúc trực tiếp không có phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc do sự cố đối với phương tiện bảo vệ cá nhân (đứt dây khẩu trang...) với người nhiễm hoặc nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đều phải được ghi nhận và báo cáo với người có thẩm quyền.

Khi kết thúc ca làm việc, trực và trở về nơi lưu trú, lực lượng tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã phải thu dọn khăn giấy, khẩu trang, găng tay và vật dụng đã sử dụng trong quá trình làm việc, bỏ vào thùng rác theo đúng quy định và rửa tay sát khuẩn.

Cùng với đó, vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng kính chắn giọt bắn bằng gạc hoặc vải tẩm cồn 70 độ, bình uống nước, cốc uống nước. Để và giặt riêng đồ dùng, quần áo sau khi làm nhiệm vụ.

Thay quần áo trước khi tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình, nơi lưu trú nếu không cần thiết; tuân thủ quy định phòng, chống dịch và thực hiện đầy đủ "biện pháp 5K", đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe bản thân.

Nếu có các biểu hiện, như: Sốt; đau họng; khó thở; sổ mũi, nghẹt mũi; đau cơ; đau đầu; thay đổi mùi, vị; đau bụng, tiêu chảy... thì báo cáo ngay cho người có thẩm quyền.

Nguồn GDTĐ