8 mẹo giúp bạn 'tạm biệt' cảm lạnh và những cơn ho dai dẳng

ngày 15/09/2022

Nếu bạn bị ngứa, đau rát cổ họng hoặc ho liên tục, 8 mẹo đơn giản mà bạn có thể thử tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn 'dứt điểm' chúng ngay lập tức.

1. Uống nhiều nước: Khi các đường dẫn khí trong phổi của bạn bị viêm do cảm lạnh, chúng sẽ tạo ra nhiều chất nhầy hơn, chất nhầy sau đó trở nên đặc và khiến bạn khó ho ra. Vì vậy, hãy uống nhiều nước để ngăn chất nhầy bị khô và đặc lại.

2. Ngủ đủ giấc: Khi bạn thiếu ngủ, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng. Vì vậy nếu bạn bị cảm lạnh và ho, hãy ngủ đủ từ 7-9 tiếng/đêm.

3. Nhỏ nước muối sinh lý: Tình trạng nghẹt ở ngực khi bạn bị cảm lạnh và ho là do chất nhầy đặc hoặc khô trong xoang và đường mũi. Tình trạng này sau đó sẽ làm bạn cảm thấy bị như bị nghẽn lại. Để tránh điều này xảy ra, hãy sử dụng dung dịch nước muối cho đường mũi của bạn vì nó có thể giúp làm loãng và làm ẩm chất nhầy.

4. Súc miệng bằng nước muối: Trong trường hợp bị sưng hoặc đau họng, súc miệng bằng nước muối có tác dụng giảm đau bằng cách giảm áp lực trong niêm mạc và giảm cảm giác đau.

5. Uống thuốc giảm đau: Nếu bạn đang rất nghẹt mũi hoặc đau đầu do lạnh, hãy thử dùng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen để giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nặng hơn và bạn bị sốt, thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.

6. Ngậm một thìa mật ong: Khi bị cảm, thực quản của bạn có thể bị kích thích, sau đó gây ra phản xạ kích thích các cơ trong đường thở khiến bạn ho. Ngậm một thìa mật ong hoặc uống nước chanh ấm pha mật ong sẽ làm dịu cơn ho của bạn.

7. Uống nước ấm: Uống nước ấm như canh hoặc trà vì chúng có khả năng giảm các triệu chứng như đau họng và làm cho mũi của bạn bớt nghẹt. Hãy thử một lựa chọn không chứa caffein như trà decaf hoặc trà thảo mộc.

8. Uống vitamin C: Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn vì nó làm tăng sản xuất các tế bào miễn dịch nhất định. Uống vitamin C khi cảm lạnh thông thường và ho thực sự có thể loại bỏ các triệu chứng khiến bạn khó chịu./.

Nguồn: vov.vn