5 loại thuốc không uống sau 6 giờ tối để đảm bảo giấc ngủ ngon

ngày 30/08/2022

Thời gian uống thuốc và thực phẩm chức năng có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa một giấc ngủ ngon hay trằn trọc trong nhiều giờ.

Các chuyên gia y tế khẳng định, một số loại thuốc có thể gây mất ngủ và việc uống chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn mất ngủ

Các chuyên gia y tế khẳng định, một số loại thuốc có thể gây mất ngủ và việc uống chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn mất ngủ.

Tiến sĩ Jacob Hascalovici – Giám đốc y tế của tập đoàn y tế Clearing (Mỹ) chia sẻ những loại thuốc nào nên tránh uống sau 6h tối và tại sao:

Ashwagandha

Nếu bạn dùng ashwagandha, hãy cố gắng uống sớm trong ngày

Tiến sĩ Hascalovici nói, " Ashwagandh thường được ca ngợi như một chất bổ sung để kiểm soát lo lắng và căng thẳng. Loại thuốc này được báo cáo là có thể giúp ích cho một số bệnh nhân bị viêm, kiểm soát cơn đau và giấc ngủ. Tuy nhiên, đối với một số người, loại thuốc này thể góp phần gây mất ngủ, vì nó có thể khiến người dùng cảm thấy tỉnh táo hơn , tập trung và tràn đầy năng lượng".

Hiện nghiên cứu về các đặc tính của ashwagandha vẫn đang được tiến hành. Do đó, hãy cẩn thận khi dùng ashwagandha và kiểm tra cùng các loại thuốc dùng song hành vì ashwagandha ó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc thông thường.

"Nếu bạn dùng ashwagandha, hãy cố gắng uống sớm trong ngày" - Tiến sĩ Hascalovici nói.

Corticosteroid

Nên dùng toàn bộ liều hàng ngày vào buổi sáng vì corticosteroid có thể gây mất ngủ

Theo Tiến sĩ Hascalovici, corticosteroid thường được kê đơn để kiểm soát chứng viêm và đau. Một số chuyên gia khuyên bạn nên dùng toàn bộ liều hàng ngày vào buổi sáng vì corticosteroid có thể gây mất ngủ. Đó có thể là do chúng ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý cortisol và có thể gây kích thích cơ thể quá nhiều vào giờ đi ngủ.

Glucosamine và Chondroitin

Một tác dụng phụ của lucosamine và chondroitin có thể là mất ngủ

Tiến sĩ Hascalovici nói: "Một số người dùng glucosamine và chondroitin cùng nhau để giảm đau và viêm khớp. Cả hai chất bổ sung đều là thành phần của sụn và có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa sụn ở khớp".

Tuy nhiên, một tác dụng phụ của những chất bổ sung này có thể là mất ngủ, cũng như đau đầu khiến bạn khó ngủ.

"Nếu bạn đang dùng những chất bổ sung này, hãy cân nhắc việc đặt báo thức để nhắc nhở bản thân rằng hãy uống chúng vào buổi sáng" - Tiến sĩ Hascalovici lưu ý.

Vitamin tổng hợp

Hãy nhớ uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng

Tiến sĩ Hascalovici nói:

"Nhiều người trong chúng ta uống một loại vitamin tổng hợp này hay loại khác. Tuy nhiên, chúng không giống nhau.

Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, bạn có thể không cần bổ sung vitamin tổng hợp hoặc chỉ có thể được hưởng lợi từ một số loại vitamin hoặc khoáng chất nhất định.

Vì vậy, nếu bạn dùng một loại vitamin tổng hợp, hãy chọn những loại chất lượng từ các thương hiệu có uy tín và cố gắng tránh xa những loại có chứa chất phụ gia có thể giúp bạn tỉnh táo. Và hãy nhớ uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng".

SSRIs (chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc)

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) đôi khi khiến người bệnh tỉnh giấc hoặc đánh thức họ vào ban đêm

Tiến sĩ Hascalovici nói: "Thuốc này thường được kê đơn để điều trị trầm cảm và đôi khi để kiểm soát cơn đau.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) đôi khi khiến người bệnh tỉnh giấc hoặc đánh thức họ vào ban đêm.

"Nếu điều đó đúng với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình bạn và cố gắng không uống thuốc trước khi đi ngủ".

Nguồn: suckhoedoisong.vn