Vitamin – Dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho cơ thể.

ngày 08/08/2014

Bổ sung đủ vitamin để cơ thể khỏe mạnh luôn được các chuyên gia khuyến cáo. Nhưng bổ sung bao nhiêu là hợp lý và đầy đủ?

Kể từ khi loại vitamin đầu tiên được phát hiện vào năm 1909 (vitamin A), các chuyên gia dinh dưỡng đã nhìn thấy tầm quan trọng của vitamin đối với cơ thể con người, đặc biệt trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Bổ sung đủ vitamin để cơ thể khỏe mạnh luôn được các chuyên gia khuyến cáo. Nhưng bổ sung bao nhiêu là hợp lý và đầy đủ?

Vitamin – dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho cơ thể

Vitamin còn được goi là dinh dưỡng vi lượng, vì bình thường cơ thể cần rất ít nhưng chúng rất quan trọng cho sự sống. Nếu thiếu vitamin, dù rất ít cũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra, mỗi ngày, một người cần tổi thiểu khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cho các hoạt động sống của tế bào và giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra.

Đa số các vitamin không thể tổng hợp và tự sinh ra trong cơ thể, chúng chỉ tồn tại trong thực phẩm tự nhiên. Cơ thể thiếu vitamin có thể được chẩn đoán khi có triệu chứng bệnh lâm sàng như: quáng gà (thiếu vitamin A); giảm sức đề kháng (thiếu vitamin C), phù (thiếu vitamin B1), co giật tay chân, thấp còi (thiếu canxi), rối loạn nhịp tim (thiếu kali), thiếu máu, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung (thiếu sắt)....

Vitamin – Dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho cơ thể - 1

Theo WHO, mỗi người cần ăn khoảng 25-30 loại thực phẩm mỗi ngày để có đủ lượng vitamin cần thiết

Bổ sung bao nhiêu vitamin là đủ?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị về nhu cầu sử dụng của một số vitamin quan trọng như: B1, B2, B12, C, D và E... đối với mỗi người. Chẳng hạn, vitamin A - loại vitamin đảm nhận vai trò quan trọng đối với thị giác thì nhu cầu ở trẻ em là 300mg và người lớn là 750mg (tương đương 2 củ cà rốt) mỗi ngày. Còn lượng vitamin C cần thiết hàng ngày là khoảng 75mg (tương đương 1 ly nước cam vắt lớn). Đối với vitamin B1 là khoảng 1,1 mg (khoảng 1 chén bột yến mạch) bởi vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động chức năng của con người…

Rõ ràng, với lối sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, việc ăn từ 25 - 30 loại thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ vitamin cho cơ thể là điều không thể. Do đó việc bổ sung vitamin bằng các loại vitamin tổng hợp cần được quan tâm và nhận thức đúng đắn hơn.

Sử dụng vitamin như một thói quen tốt hàng ngày

Ở Mỹ, từ lâu mọi người đã biết bổ sung các loại vitamin tổng hợp để bù đắp sự thiếu hụt do chế độ ăn nhanh. Ở Nhật, hầu hết mọi người đều có ý thức bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều loại rau, củ, quả và rong biển…Tại Việt Nam, những năm gần đây, nhiều người cũng bắt đầu tập thói quen sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin song song với chế độ ăn uống hàng ngày. Một trong những loại vitamin tổng hợp đang được ưa chuộng hiện nay là hỗn hợp Vitamin (F2) của Herbalife, do cung cấp đầy đủ cho cơ thể 12 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin B, C, E, beta-carotene (tiền vitamin A), canxi, sắt, axit folic, kẽm, selen…

Phạm Hữu Quốc An (24 tuổi, An Giang) cho biết “Do thời sinh viên ăn uống, sinh hoạt không khoa học nên sức khỏe của mình không tốt, lúc nào cũng mệt mỏi, không làm được việc nặng trong thời gian lâu. Sau khi dùng Hỗn hợp vitamin một thời gian, đều đặn 3 viên mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý thì các triệu chứng này đều giảm. Mình cảm thấy khỏe mạnh và có sức sống hơn”. Chị Nguyễn Thị Luyến (41 tuổi, Bắc Ninh) cũng chia sẻ “Tôi đã dùng Hỗn hợp Vitamin từ khi Herbalife có mặt tại Việt Nam, điều tôi cảm nhận rõ rệt nhất là sự cải thiện tình trạng sức khỏe bên ngoài. Nhờ sử dụng sản phẩm đều đặn với chế độ vận động hợp lý và uống nước đầy đủ, mái tóc tôi trở lên khỏe mạnh hơn và làn da tươi tắn, tràn đầy sức sống”.