Uống thuốc hạ sốt, hành khách từ vùng Ebola “qua mặt” máy đo thân nhiệt

ngày 21/08/2014

Một hành khách quốc tịch Nigeria đã sử dụng thuốc hạ sốt trước khi chuyến bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất và “qua mặt” máy đo thân nhiệt. Kiểm tra y tế cho thấy, vị khách này bị viêm họng và dùng thuốc hạ sốt khoảng 6 giờ trước. 

Kết quả điều tra y tế tại cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất vừa được tiết lộ cho hay, một hành khách đến từ Nigeria (không cùng chuyến bay với hai hành khách đang được cách ly tai bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới) đã được lưu lại sân bay trong 10 giờ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

 

Công tác kiểm dịch tại Tân Sơn Nhất đang rất chặt chẽ
Công tác kiểm dịch tại Tân Sơn Nhất đang rất chặt chẽ

Qua Tờ khai Y tế và kiểm tra tình trạng sức khỏe của những hành khách đến từ vùng đang có dịch Ebola, nhân viên kiểm dịch Y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện một hành khách bị viêm họng. Hành khách này bị sốt từ Nigeria, 6 giờ trước khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, người này đã uống thuốc hạ sốt. Máy đo thân nhiệt đã không phát hiện được tình trạng sức khỏe bất ổn của hành khách.

Để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, đồng thời loại bỏ mọi yếu tố nguy cơ của bệnh Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam, hành khách trên đã được yêu cầu lưu lại sân bay theo dõi Y tế trong 10 giờ. Sau khi loại bỏ các yếu tố có liên quan đến triệu chứng bệnh Ebola, nhân viên Y tế hướng dẫn khách tiếp tục theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, đồng thời cấp phép cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Được biết, ngày 19/8 có 20 hành khách từ Nigeria nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất. Trước khi hạ cánh xuống TPHCM, các hành khách đã quá cảnh qua các nước vùng Trung Đông hoặc Hà Lan, Ghana, Thái Lan. Tất cả hành khách nhập cảnh từ vùng dịch Ebola đều được lập danh sách, kê khai chỉ lưu trú, số điện thoại liên lạc ở Việt Nam để thuận lợi cho việc theo dõi Y tế.

Trước mối quan ngại về nguy cơ có thể lọt bệnh nhân Ebola khi nhập cảnh vào Việt Nam vì máy đo thân nhiệt không phát hiện được dấu hiệu bất thường, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: Bệnh do vi rút Ebola, khi đã phát bệnh thì bệnh nhân sẽ sốt cao liên tục với diễn tiến ngày càng nặng.

Do đó, bệnh nhân sốt do vi rút Ebola nếu uống thuốc hạ sốt thì tối đa chỉ có tác dụng hạ sốt trong 1 giờ, thậm chí uống thuốc hạ sốt cũng không có tác dụng. Cùng với kiểm tra thân nhiệt, để phòng dịch Ebola, tại cửa khẩu cần thực hiện nghiêm quy trình điều tra dịch tễ, kịp thời phát hiện hành khách có yếu tố nguy cơ để cách ly và nhanh chóng thực hiện các bước ứng phó.

Vân Sơn – V.A, Dân trí