Trẻ còi xương thể bụ bẫm mẹ cần lưu ý !

ngày 04/04/2016

Nhiều người vẫn nghĩ rằng còi xương là tình trạng trẻ còi cọc, lẻo khoẻo, ốm yếu, nhưng rất nhiều những đứa trẻ trông to con vẫn được kết luận là còi xương. Đây gọi là trẻ bị còi xương thể bụ bẫm.

Tại sao trẻ bụ bẫm mà vẫn còi xương

Trẻ bụ bẫm có nguy cơ cao bị còi xương. Thấy con mình có cân nặng hơn các bạn cùng tuổi, nhiều bà mẹ yên tâm là con mình phát triển đạt chuẩn, nhưng cho đến khi thấy con có hàng loạt biểu hiện của bệnh còi xương như mọc răng chậm, tóc rụng vành khăn… thì mới giật mình khi bác sĩ kết luận con bị còi xương.

Còi xương là bệnh có nguyên nhân chính là do thiếu vitamin D, khiến cho sự chuyển hóa canxi phốt pho bị rối loạn, dẫn tới xương kém phát triển.

Thực tế trẻ càng mau lớn thì nguy cơ còi xương càng cao, bởi trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng quan trọng đối với hệ xương càng lớn, những trẻ bụ bẫm, nhu cầu về canxi, phốt pho, vitamin D cao hơn những trẻ bình thường, nhưng thường lại không được đáp ứng đủ, bởi vậy gây ra những tổn thương ở xương. Và còi xương thể bụ là bệnh xảy ra ở những trẻ thừa cân béo phì.

Tương tự như biểu hiện còi xương thể thấp còi, những trẻ còi xương thể bụ bẫm cũng có những triệu chứng như hay quấy khóc, nôn trớ thường xuyên, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, tóc rụng vành khăn…

Bên cạnh những nguyên nhân gây còi xương thể bụ bẫm ở trẻ do thiếu vitamin D, do trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, còi xương thể bụ còn do chế độ ăn uống của trẻ quá nhiều muối gây đào thải vitamin D ra ngoài qua đường nước tiểu, hay trẻ được cho ăn dặm quá sớm, chế độ ăn quá nhiều chất bột sẽ gây rối loạn chuyển hóa, và còn gây ức chế hấp thụ canxi vào cơ thể, những trẻ ăn dặm sớm và ăn nhiều bột cũng gây ức chế hấp thu canxi.

Chế độ ăn thế nào cho trẻ còi xương thể bụ bẫm

Các bậc phụ huynh nếu không chú ý tới chế độ dinh dưỡng cân đối cho trẻ thì tình trạng còi xương thể bụ bẫm sẽ không cải thiện được, trong khi thể trạng béo phì ở trẻ lại càng tăng.

Các chuyên gia khẳng định một chế độ ăn uống tốt và cân nặng lên đều không có nghĩa là trẻ không bị còi xương. Thậm chí đối với trẻ còi xương thể bụ bẫm do cân nặng đã thừa rồi nên chế độ ăn không cần bổ sung quá nhiều dưỡng chất, quan trọng nhất cần cho trẻ ăn cân đối và chú ý tới những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tăng chiều cao là canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK7).

Chẳng hạn trong chế độ ăn của trẻ còi xương thể bụ, cha mẹ cần tăng cường các loại rau củ quả, nhưng cần lưu ý là những loại rau củ quả ít đường, ít năng lượng và phải giàu vitamin khoáng chất để trẻ được bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng mà không bị tăng cân.

Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ còi xương thể bụ bẫm cũng không thể thiếu các loại thịt, cá, tôm, hải sản… nhưng cha mẹ nên lưu ý những loại thực phẩm này phải giàu đạm nhưng ít năng lượng, ít chất béo. Bởi vì những thực phẩm nhóm này rất giàu canxi, giàu kẽm, những dưỡng chất không thể thiếu trong sự phát triển của hệ xương ở trẻ còi xương và trẻ còi xương thể bụ nói riêng.

Bên cạnh đó, sữa vẫn được coi là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất cho những trẻ bị còi xương, nhưng với trẻ còi xương thể bụ cũng không thể bỏ qua nguồn canxi khổng lồ này bằng cách uống những loại sữa tách béo hoặc sữa không đường, để lượng canxi vẫn cao mà trẻ lại không bị tăng cân.

Lâu nay bệnh còi xương vẫn đi kèm với suy dinh dưỡng, cân nặng không đạt chuẩn, nhưng gần đây, tỷ lệ trẻ còi xương thể bụ ngày càng gia tăng, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để làm sao giúp trẻ phát triển hài hòa, cân đối, đạt tầm vóc lý tưởng nhất.

Theo suckhoedoisong.vn

{loadposition boxprevipteen}