Bác sĩ mắt Hattori: Người hùng thầm lặng đến từ Nhật Bản

ngày 29/06/2018

Có một người bác sĩ ở đất nước mặt trời mọc đã từ bỏ công việc tại Nhật Bản để đến với Việt Nam, mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo.

Người bác sĩ có đôi tay vàng và trái tim Việt

Giáo sư, Bác sĩ mắt Hattori Tadashi là một trong những chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về đáy mắt, thủy tinh thể, đồng thời là bác sỹ phẫu thuật hàng đầu thế giới với phương pháp Cắt dịch kính, phẫu thuật Phaco. Ông nằm trong top 10 thế giới về sử dụng kính nội soi trong phẫu thuật cắt dịch kính. Đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật về các bệnh về võng mạc, giáo sư là một trong số rất ít bác sỹ có thể rút ngắn thời gian phẫu thuật xuống 1/3 bằng phương pháp nội soi.

bác sĩ mắt hattori

Bác sĩ mắt Hattori

Bác sĩ mắt Hattori Tadashi tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Kyoto danh tiếng. Sau khi tốt nghiệp, ông đã có một công việc ổn định. Tuy nhiên, vào năm 2002, bác sĩ Hattori gặp một bác sỹ người Việt Nam tại một hội thảo y khoa ở Nhật Bản, ông đã từ bỏ công việc tại Nhật Bản và đồng ý sang Việt Nam truyền đạt lại kỹ thuật của mình cho những bác sỹ Việt Nam, bắt đầu cuộc hành trình chữa trị cho các bệnh nhân nghèo. Từ đó đến nay, ông đã giảng dạy cho các bác sỹ tại bệnh viện mắt Trung ương và đào tạo các bác sỹ tại các bệnh viện địa phương.

Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, bác sỹ Hattori đã đào tạo được trên 20 bác sỹ chuyên khoa mắt với tay nghề cao hiện đang làm việc tại các bệnh viện ở Việt Nam. Giáo sư, bác sĩ Hattori Tadoshi đã đóng góp công lao rất lớn cho sự phát triển của ngành nhãn khoa Việt Nam.

 “Trước khi ông chết, ông bảo tôi hãy luôn sống vì mọi người..."

Cha bác sĩ Hattori mất năm ông học lớp 8 vì bệnh ung thư dạ dày, đây chính là động lực để ông trở thành bác sỹ. Trước khi mất, cha bác sĩ Hattori đã dặn dò rằng: “hãy luôn sống vì mọi người...". Bởi vậy, từ khi sang Việt Nam đến nay, ông vẫn luôn hết lòng vì nghề y, thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Hattori chính là giám đốc điều hành của Tổ chức APBA (Asia - Pacific Prevention of Blindness Association - Hiệp hội Phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương) nhằm giúp đỡ các bệnh nhân đục thủy tinh thể có nguy cơ bị mù lòa.

bác sĩ mắt Hattori

Bác sĩ Hattori thực hiện phẫu thuật mắt miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Quảng Ninh, Việt Nam

Hơn 15 năm qua, bác sĩ Hattori đã chữa trị miễn phí và giúp cho hơn 15.000 người thoát được nguy cơ mù lòa. Bất kể vùng đất xa xôi hẻo lánh nào tại dải đất hình chữ S này, nơi đâu có những bệnh nhân nghèo cần phẫu thuật nhưng không đủ kinh phí, bác sĩ Hattori và những cộng sự của mình đều đến tận nơi để chữa trị, đem lại ánh sáng tươi đẹp cho họ. Tấm lòng nhân hậu của bác sĩ Hattori – một lời cảm tạ là không hết.

Hành trình chữa trị cho những người nghèo suốt hơn 15 năm qua là hành trình với vô vàn khó khăn và thử thách. Từ việc không giỏi tiếng Việt, phải bắt đầu cuộc sống ở một quốc gia khác, đến việc đi kêu gọi sự giúp đỡ về tài chính mà không được, nhưng sau tất cả, niềm vui của những bệnh nhân khi lấy lại được ánh sáng chính là niềm vui và mong ước của bác sỹ Hattori.

Với những đóng góp tích cực của mình tại Việt Nam, Bác sĩ Hattori Tadashi đã vinh dự được nhận Huân chương hữu nghị do Thủ tướng Chính Phủ trao tặng. Bên cạnh đó, bác sĩ Hattori là bác sĩ Nhật Bản được trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" của Bộ Y tế Việt Nam.

Vừa qua, nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Nhật bản, Giáo sư, Bác sĩ Hattori Tadashi - Viện trưởng danh dự Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật bản - đã vinh dự được mời đến dự tiệc do Thiên Hoàng Nhật Bản tổ chức tại Hoàng cung. Giáo sư, Bác sĩ Hattori Tadashi cũng chính là sợi dây liên kết làm thắm thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Bác sĩ mắt Hattori

Bác sĩ mắt Hattori được vinh dự mời dự tiếc do Thiên Hoàng Nhật Bản tổ chức

Tấm lòng nhân hậu của Bác sĩ Hattori cùng các cộng sự của ông đã trải dài khắp mọi miền nước Việt. Để rồi, bất cứ người bệnh nào được bác sĩ Hattori chữa trị cũng đều cảm ơn và nhớ đến ông – Bác sĩ mắt Hattori – Người hùng thầm lặng đến từ Nhật Bản.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bác sĩ mắt Hattori cũng như Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, mời bạn vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản

CS1: Số 32 Phó Đức Chính, p.Trúc Bạch, q.Ba Đình, Hà Nội

CS2: Tầng 6 BV đa khoa 16A khu giãn dân Phúc La, Hà Đông

Điện thoại: 024 3715.2666 hoặc 0902 24 22 91

Website: jieh.vn