Điều trị thành công bệnh nhân ung thư bằng cấy tế bào gốc

ngày 23/11/2014

Ngày 21/11, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư được điều trị thành công bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân.

Trước đó, tháng 12/2013, chị Trần Thị Thu (49 tuổi, ở phường Kim Long, thành phố Huế) thấy bụng căng to, người mệt, khó thở nên được người thân đưa vào BV Trung ương Huế để chữa trị.

Điều trị thành công bệnh nhân ung thư bằng cấy tế bào gốc - 1

Lãnh đạo bệnh viện chúc mừng thành công bệnh nhân ung thư bằng cấy tế bào gốc

Tại đây các bác sĩ chấn đoán chị Thu bị ung thư buồng trưng giai đoạn muộn (III-IV, di căn nhiều cơ quan). Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hóa chất một thời gian và tiến hành phẫu thuật. Tiếp đó, các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng hóa trị liều cao dưới sự hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân. Bệnh nhân được thu thập tế bào của chính mình, bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C, sau đó dùng chính tế bào này để ghép lại vào cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế, cho biết việc cứu thành công cho bệnh nhân thứ hai bằng phương pháp này mở ra triển vọng kéo dài sự sống cho nhiều bênh nhân ung thư khác. Đước biết, đây đề tài khoa học cấp nhà nước, do PGS.TS Nguyễn Duy Thăng chủ trì.

Tại buổi lễ, chị Trần Thị Thu gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo BV và những người tận tình chăm sóc cho chị gần 1 năm qua: “Lúc vào viện biết mình bị bệnh nặng tôi không bao giờ nghĩ mình lại được trở về với mái ấm của mình. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ quan tâm của bệnh viện ước mơ đó đã trở thành hiện thực”.

Trước đó BV Trung ương Huế cũng đã điều trị thành công cho chị Nguyễn Thị Sau (52 tuổi, ngụ Thừa Thiên – Huế) bằng phương pháp trên.

Theo 24h

{fcomment}