Cảnh báo: Bàn chải, nước súc miệng... có thể khiến người dùng vô sinh

ngày 24/08/2017

Hàng loạt sản phẩm gia dụng như bàn chải, nước súc miệng, nước lau nhà... được chứng minh có chứa quats, một chất khử trùng có khả năng ảnh hưởng tới sự sinh sản của con người

Các nhà khoa học công bố, hóa chất có trong các sản phẩm gia dụng thông thường có thể làm cho chúng ta vô sinh.

Khăn giấy, thuốc tẩy nhà vệ sinh, nước súc miệng đều chứa quats, một hợp chất ammonium bậc bốn được dùng để tiêu diệt vi trùng. Quats, được sử dụng từ những năm 1940, là chất khử trùng có khả năng hòa tan màng tế bào của vi trùng tìm thấy trong nhà, và theo cách tương tự để loại bỏ vi khuẩn trong miệng của chúng ta.

Chúng ta đã biết nhiều tới những mối đe dọa đối với hooc môn từ các hộp nhựa, nhưng các chất khử trùng này cũng có liên quan đến vô sinh.

4374470200000578-4811866-image-a-1_1503386139954

Các sản phẩm gia dụng có chứa quats có khả năng ảnh hưởng tới sự sinh sản của con người  

Các con chuột trong thí nhiệm khi tiếp xúc với những hóa chất này đã không còn có khả năng sinh con, đồng thời các nhà khoa học cũng tìm ra sự liên quan tới việc những hóa chất này có thể làm hỏng tế bào con người.

Tiến sĩ Gino Cortopassi, đồng tác giả của một nghiên cứu về hóa chất của Đại học California, Davis, Mỹ cho biết: "Các sản phẩm gia đình mà chúng ta sử dụng hàng ngày đã được chỉ ra có chứa các hoá chất này, ở một nồng độ nhất định, chúng được chứng minh là phá vỡ khả năng sinh sản ở chuột, và có khả năng làm ảnh hưởng tới sinh sản của con người”.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra mức độ ảnh hưởng của các hóa chất này tới con người.

Ngoài ra, những phát hiện mới nhất cho thấy, các hóa chất này tấn công vào các ty lạp thể - pin dạng thanh, làm cho các tế bào của vi khuẩn trở nên mạnh hơn.

Điều này nguy hiểm bởi các tế bào của chúng ta có cùng ty thể, dẫn tới nó có thể làm hỏng tế bào sinh dục cần thiết ở cả nam giới và phụ nữ.

Theo các nghiên cứu, họ đã phân tích 1.600 hợp chất có chứa quats và họ nhận thấy, chuột đã bị vô sinh sau khi tiếp xúc với nó. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện ra các hóa chất này làm chặn ty thể của con người và ngăn chúng hoạt động một cách bình thường.

Quats còn ảnh hưởng đến hoóc-môn estrogen, một chất rất quan trọng trong phụ nữ dành cho việc mang thai.

Quats được tìm thấy trong các sản phẩm nước lau nhà Dettol, chất khử trùng Tesco, ngoài ra nó còn được tìm thấy ở thuốc trị cảm cúm Lemsip Max All In One Liquid và kể cả bàn chải đánh răng Colgate Max White, nước súc miệng Colgate Total Advanced và nước súc miệng Colgate Fluorigard.

Các sản phẩm tuy có chứa quats với số lượng nhỏ, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng, chúng có thể đang gia tăng ở những người sử dụng cùng lúc nhiều sản phẩm có chứa chúng.

Vì kết quả mới chỉ có ở mức trong tế bào, các nhà khoa học sẽ tiếp tục kiểm tra sự phơi nhiễm của người và các tế bào sinh dục với quats.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)

Nguồn VTC News