Ứớc tính đến năm 2030 khoảng 8 triệu ca tử vong do hút thuốc lá

ngày 01/06/2017

GD&TĐ -5-31/5/2017, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) đã tổ chức chuỗi các sự kiện bắt đầu trong tháng 5.

Ứớc tính đến năm 2030 khoảng 8 triệu ca tử vong do hút thuốc lá
Thuốc lá là nguyên nhân của hơn 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, và ước tính đến năm 2030 con số này lên tới 8 triệu ca. Ở Việt Nam, có hơn 80,000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá và hiện nay vẫn còn hơn 130,009 trẻ em hút thuốc lá trực tiếp. Mặc dù các biện pháp về kiểm soát thuốc lá đã được ban hành, tuy nhiên, việc PCTHTL vẫn là một trọng điểm của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Là một trong những hoạt động thường niên về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), Hội YTCC Việt Nam đã bắt đầu tổ chức các hoạt động này từ những năm 2004 với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá.

Các hoạt động được tổ chức năm nay bởi Hội YTCC Việt Nam bao gồm: Hội thảo Thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mô hình can thiệp nhấn mạnh vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và Hội viên Y tế Công cộng cao tuổi” tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp với sự tham gia của các lãnh đạo UBND các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang và Bình Định để tìm hiểu, cam kết và ủng hộ cho việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các tỉnh.

Hội thảo sẽ nêu bật vai trò của công tác PCTHTL trong mô hình bệnh tật của Việt Nam bao gồm nội dung thực thi luật PCTHTL. Mô hình can thiệp YTCC dựa vào mạng lưới hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện do Hội YTCC Việt Nam phát triển sẽ được đề xuất phù hợp nhằm tăng cường công tác thực thi luật PCTHTL và bảo vệ sức khoẻ quần thể. Đây là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của Hội YTCC trong những năm qua.

Với mục tiêu hướng đến thế hệ trẻ, chiến dịch triển khai trong tháng 5 của Hội YTCC Việt Nam sẽ giúp giới trẻ nâng cao hiểu biết về PCTHTL và ủng hộ cho việc vận động các quy định PCTHTL ở Việt Nam.

Đồng thời, việc thực thi môi trường không khói thuốc và cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá là một biện pháp thích hợp trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân và phúc lợi của nền kinh tế và cũng đồng thời ngăn cản giới trẻ tiếp cận với hành vi không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá.

Tại Hà Nội, Hội YTCC Việt Nam phối hợp cùng với fanpage Vn0khoithuoc triển khai cuộc thi “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”. Cuộc thi với mong muốn tăng sự quan tâm của cộng đồng về tình trạng hút thuốc ở giới trẻ và giảm sự ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của cộng đồng sử dụng mạng xã hội với hơn 30 bài dự thi.

Theo Nghiên cứu về Gánh nặng bệnh tật, chất thương và các yếu tố nguy cơ (GDB) được công bố trên tạp chí Lancet về phân tích hệ thống về tỷ lệ hút thuốc lá trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho biết nếu không có các sáng kiến về chính sách, thực thi pháp luật và nỗ lực chính trị bền vững để bù đắp những lợi ích mà ngành công nghiệp thuốc lá đã tác động trên toàn thế giới.

Nghiên cứu nhận định rằng sự thành công là có thể thấy được, nhưng cần phải có những chính sách mạnh mẽ để giữ tỷ lệ hút thuốc lá thấp và ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá lần đầu ở trẻ em, vị thành niên và thanh niên. GDB đã kêu gọi cho những tập trung mới và bền vững về kiểm soát chính sách toàn diện về kiểm soát thuốc lá trên toàn thế giới để thay đổi đáng kể sự ảnh hưởng của thuốc lá trên toàn thế giới.

Nguồn GDTĐ