Phát hiện thuốc đặt phụ khoa nghi ngờ giả

ngày 15/08/2016

 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã thông báo đến các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ và các Sở Y tế về việc xuất hiện thuốc viên nén Neo - Tergynan nghi ngờ giả trên thị trường. Cơ quan này cũng hướng dẫn cụ thể người bệnh cách nhận biết, phân biệt thuốc thật và thuốc nghi ngờ giả.

Theo đó, loại thuốc nghi ngờ giả là thuốc Neo – Tergynan (là thuốc viên đặt âm đạo), SĐK: VN-8310-09, số lô: M071, ngày SX: 23/6/2015, hạn dùng: 06/2018, do Công ty Sophartex, France sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Hà nhập khẩu.

Để nhận biết thuốc thật và thuốc nghi ngờ giả, Cục Quản lý Dược hướng dẫn như sau:

Ở cạnh trên của vỏ hộp: Với thuốc thật có chữ sulfate và 3 dấu chấm có dấu cách với các chữ khác. Trong khi đó thuốc nghi ngờ giả có 4 dấu chấm và không có dấu cách; Các dấu chấm sau chữ Excipients ở thuốc thật có dấu cách với các chữ khác, còn thuốc nghi ngờ giả không có dấu cách.

Mặt sau vỏ hộp: Mặt sau vỏ hộp của thuốc thật ghi Vaginal route và có dấu cách sau chữ effects còn thuốc nghi ngờ giả có chữ Vigial route và không có dấu cách sau chữ effects.

Nhãn phụ của nhà nhập khẩu ở thuốc thật là phông chữ không có chân, còn thuốc nghi ngờ giả là phông chữ có chân.

Tờ hướng dẫn sử dụng ở thuốc thật có giấy mỏng, trơn, các đầu mục nhỏ chữ in nghiêng; thuốc nghi ngờ giả giấy dày, không trơn, các đầu mục nhỏ chữ không in nghiêng.

Vỉ thuốc, ở thuốc thật số lô và hạn dùng phía sau vỉ in nghiêng, vết ép nhiệt chấm nhỏ, mịn còn ở thuốc nghi ngờ giả số lô và hạn dùng phía sau vỉ in thẳng đứng, vết ép nhiệt chấm to, thô.

Viên nén ở thuốc thật hai mặt có khắc chìm chữ T, thuốc nghi ngờ giả hai mặt phẳng, không khắc chìm chữ T.

Trước thông báo này của Cục Quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được công văn và đã yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành, phòng y tế các quận, huyện, thị xã, Ban Quản lý các doanh nghiệp liền kề (Hapu Medicenter) thông báo về việc ngừng sử dụng và kinh doanh thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả.

Sở Y tế Hà Nội thông báo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh sử dụng thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả nêu trên. Phòng y tế các quận, huyện thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, sử dụng thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả nêu trên; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thuốc lưu thông trên địa bàn và tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong quá trình giám sát, đặc biệt lưu ý thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả để kịp thời thông tin tới cơ quan quản lý.

 

Nguồn Dân trí