Thay thủy tinh thể được mấy lần – Chia sẻ từ bác sĩ nhãn khoa hàng đầu Việt Nam

ngày 18/06/2018

Thay thủy tinh thể được mấy lần là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra khi bị đục thủy tinh thể. Hãy cùng bác sĩ nhãn khoa hàng đầu Việt Nam tìm đáp án cho câu hỏi này ngay sau đây.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Trước khi tìm hiểu phẫu thuật thay thủy tinh thể được mấy lần, bạn cần hiểu rõ về thủy tinh thể và việc phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Thủy tinh thể (nhân mắt), là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi tốt, đặc quánh và trông trong suốt. Vị trí của thủy tinh thể nằm ở phía sau đồng tử, nó có vai trò như một thấu kính giúp ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử giúp cho chúng ta nhìn rõ được mọi sự vật. Theo từng độ tuổi, độ đặc quánh của thủy tinh thể ngày càng tăng lên, đồng thời độ đàn hồi và trong suốt giảm đi, lúc này sẽ xuất hiện màu vàng đục trong thủy tinh thể, gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

thay-thuy-tinh-the-duoc-may-lan

Thủy tinh thể ở mắt thường và mắt bị đục thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là quá trình bác sĩ tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục vàng và hút hết phần nhân này, sau đó sẽ thay thế thủy tinh thể bị đục bằng một nhân thủy tinh thể nhân tạo để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực.

Hiện nay, có 2 loại thủy tinh thể nhân tạo: đơn tiêu cự và đa tiêu cự.

+ Đơn tiêu cự: nhân đơn tiêu cự ưu tiên điều chỉnh tầm nhìn gần hoặc xa tốt. Thường có một số loại nhân hay sử dụng là IQ, TORIC, HOYA, NANOFLEX…

+ Đa tiêu cự: gọi là nhân đa tiêu cự bởi nguyên lý điều chỉnh thị giác của loại nhân này cho phép phối hợp khúc xạ và nhiễu xạ, mắt có thể nhìn tốt bất kể ở khoảng cách gần hay xa. Một số nhân đa tiêu cự hay được sử dụng là AT LISA, RESTOR, ART…

Sau khi bác sĩ nhãn khoa tư vấn rõ về các loại thủy tinh thể nhân tạo cũng như giải đáp thắc mắc thay thủy tinh thể được mấy lần thì bệnh nhân sẽ lựa chọn nhân tiêu cự để thực hiện phẫu thuật.

Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Thay thủy tinh thể được mấy lần là câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân khi bị đục thủy tinh thể. Số lần có thể thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể là không giới hạn, tuy nhiên, việc phẫu thuật thay lại là điều không cần thiết bởi thủy tinh thể nhân tạo tồn tại trong mắt vĩnh viễn.

thay-thuy-tinh-the-duoc-may-lan-1

Phẫu thuật thay thủy tinh thể tại bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản

Phẫu thuật thay lại thủy tinh thể chỉ nên thực hiện khi khi người bệnh gặp những vấn đề với ống kính nội nhãn như việc đặt sai độ hoặc sai vị trí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sai sót này rất hiếm khi xảy ra.

Với sự chính xác và hiệu quả của phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, câu hỏi thay thủy tinh thể được mấy lần sẽ không còn là vấn đề thắc mắc của nhiều người nữa.

Lưu ý dành cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật thay thủy tinh thể

Để quá trình phẫu thuật thay thủy tinh thể diễn ra hiệu quả, an toàn, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau:

- Không nên cử động trong quá trình phẫu thuật nếu không có yêu cầu của bác sĩ vì khi cử động cơ thể sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật.

- Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân nên giữ mắt cố định và nhìn vào một điểm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Bệnh nhân không thể nhắm mí mắt trong quá trình phẫu thuật vì bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng công cụ y tế để cố định mí mắt.

- Nếu bệnh nhân muốn ho, cảm thấy đau hay thấy có dấu hiệu bất thường trong cơ thể thì hãy nói to để ekip phẫu thuật biết và kịp thời xử lý.

Hiện nay, bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản là một trong những bệnh viện uy tín thực hiện nhiều ca phẫu thuật thay thủy tinh thể thành công. Với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại cùng các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi đến khám và phẫu thuật tại đây.

Trên đây là đáp án trả lời cho câu hỏi thay thủy tinh thể được mấy lần và những giải đáp xoay quanh phẫu thuật thay thủy tinh thể. Để được tư vấn chi tiết hơn, mời quý khách vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

CS1: Số 32 Phó Đức Chính, p.Trúc Bạch, q.Ba Đình, Hà Nội

CS2: Tầng 6 BV đa khoa 16A khu giãn dân Phúc La, Hà Đông

Điện thoại: 024 3715.2666 hoặc 0902 24 22 91

Website: jieh.vn