TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP

ngày 06/08/2014

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ và thuốc trị cao huyết áp cũng không có ngoại lệ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần thông tin và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát được các tác dụng phụ mà bạn có thể bị khi dùng thuốc. Không có lý do gì để bạn phải "chịu đựng các tác dụng phụ đó trong im lặng." Hiện nay có nhiều sự lựa chọn thuốc hơn bao giờ hết để quản lý huyết áp cao(tăng huyết áp). Bài viết này liệt kê các tác dụng phụ có thể được gây ra bởi mỗi loại thuốc điều trị cao huyết áp.


Đầu tiên, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc, đó là:

  • Không bao giờ ngưng dùng thuốc mà không báo với bác sĩ của bạn. Trong một số trường hợp, việc dừng thuốc rất nguy hiểm, có thể gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc an toàn nhất để sử dụng. Ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.
  • Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng insulin để điều trị bệnh tiểu đường. Những thay đổi về đường huyết có thể xảy ra ở những người bệnh tiểu đường dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chẹn beta cho bệnh huyết áp cao.
  • Nếu bạn bị rối loạn chức năng cương dươnghãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một số loại thuốc cao huyết áp có thể gây ra vấn đề này. Giảm liều hoặc đổi sang một loại thuốc khác có thể hữu ích. Tuy nhiên, bản thân bệnh huyết áp cao cũng có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương.

Là một bệnh nhân cao huyết áp, bạn nên tìm hiểu về các loại thuốc đang dùng và tác dụng phụ có thể gặp. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là tổng quan về các tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc điều trị huyết áp cao.

Thuốc lợi tiểu

Các thuốc này giúp đào thải muối và nước ra khỏi cơ thể bạn. Thuốc lợi tiểu có thể gây ra những tác dụng phụ:

- Đi tiểu nhiều. Điều đó có nghĩa bạn cần nhiều thời gian để đi vệ sinh. Nên uống thuốc này vào buổi sáng để tránh đi tiểu đêm nhiều và không nên uống thuốc khi phải đi xe đường dài.

- Vấn đề cương cứng có thể gặp ở một số nam giới dùng thuốc này.

- Chuột rút ở chân, yếu hoặc mệt mỏi.

- Một số thuốc lợi tiểu có thể làm giảm nồng độ kali của cơ thể, điều đó có thể gây ra một số tác dụng phụ.

- Đau chân dữ dội và đột ngột, giống như triệu chứng của bệnh gút, tuy nhiên điều này hiếm gặp.

 Thuốc chẹn Beta 

- Thuốc chẹn Beta làm tim đập yếu hơn và chậm hơn. Các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như:

- Triệu chứng giống hen suyễn

- Bàn tay và bàn chân lạnh

- Trầm cảm

- Vấn đề cương cứng

- Mất ngủ và khó ngủ 

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) 

Nhóm thuốc này gây ức chế sự hình thành của một hormon làm co mạch, do đó làm giãn mạch hạ huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển ACE có thể gây ra những tác dụng phụ:

- Ho khan mà không hết. Đã có nhiều trường hợp phải uống "oan" rất nhiều kháng sinh, thuốc ho vì cứ ngỡ bị ho do viêm họng. Nếu bạn có tác dụng phụ này, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác.

- Phát ban da và mất hương vị là hai tác dụng phụ khác của thuốc ức chế men chuyển ACE.

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) 

Các thuốc này ngăn chặn tác động của một hormone gây co mạch. Một trong những tác dụng phụ phổ biến của ARB là chóng mặt.

Thuốc chẹn kênh canxi (CCB) 

Những thuốc này ngăn cản quá trình canxi xâm nhập vào cơ tim và tế bào mạch máu, từ đó gây giãn mạch. Thuốc chẹn calci có thể gây ra những tác dụng phụ:

- Táo bón

- Chóng mặt

- Đau đầu

- Nhịp tim không đều hoặc rất nhanh (đánh trống ngực)

- Mắt cá chân sưng lên

 Thuốc chẹn Alpha 

Các thuốc này làm giảm xung thần kinh đến các mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn. Các loại thuốc này có thể gây ra:

- Chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi khi đứng lên đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng (do hạ huyết áp tư thế)

- Nhịp tim nhanh

 Thuốc chẹn Alpha – Beta 

Những thuốc này làm giảm xung động thần kinh và cũng làm chậm nhịp tim. Bệnh nhân cao huyết áp nặng thường được chỉ định tiêm tĩnh mạch. Bác sĩ cũng có thể kê toa loại thuốc này cho những người có suy tim sung huyết. Thuốc chẹn alpha-beta có thể gây tụt huyết áp khi đứng lên đột ngột hoặc lúc thức dậy vào buổi sáng. Điều này có thể gây chóng mặt, choáng váng hoặc dễ ngã. 

Thuốc chủ vận thần kinh trung ương 

Nhóm thuốc này kiểm soát các xung động thần kinh, làm mạch máu thư giãn.

Thuốc chủ vận thần kinh trung ương có thể gây ra:

- Thiếu máu

- Táo bón

- Chóng mặt, choáng hoặc yếu đuối khi đứng lên đột ngột hoặc thức dậy vào buổi sáng (do hạ huyết áp)

- Buồn ngủ

- Khô miệng

- Rối loạn cương dương

- Sốt

Thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch giúp thư giãn các cơ bắp trong thành mạch, giúp nới rộng mạch máu và cho phép máu lưu thông tốt hơn. Các loại thuốc này có thể gây ra:

- Mọc tóc quá mức

- Giữ nước

- Đau đầu

- Nhịp tim không đều hoặc rất nhanh (đánh trống ngực)

- Đau và sưng khớp

- Sưng quanh mắt

 Thuốc ức chế hệ Renin 

Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm các chất hóa học gây co mạch. Thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Tác dụng phụ có thể bao gồm:

- Ho

- Tiêu chảy hoặc đau dạ dày

- Ợ nóng

- Phát ban

Nếu thuốc huyết áp có tác dụng phụ với bạn, hãy hợp tác với bác sĩ điều trị để được chọn lựa thuốc tốt nhất. Ví dụ, trong một số trường hợp, các tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc tiêu chảy của thuốc có thể giảm dần theo thời gian. Trong trường hợp khác, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc thay đổi một loại thuốc cao huyết áp khác. Một sự kết hợp của các loại thuốc đôi khi hoạt động tốt hơn so với một loại thuốc một mình bởi không chỉ cải thiện kiểm soát cao huyết áp mà còn làm giảm tác dụng phụ. 

nguồn: http://tanghuyetap.com.vn/